ระวัง! อาหารการกินช่วงน้ำท่วม

การบริโภคอาหารในภาวะน้ำท่วมมีความสำคัญกับสุขภาพอนามัย และอาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคที่มากับอาหารและน้ำได้ 

ฉะนั้นระยะนี้ประชาชนควรใช้การสังเกตและระมัดระวังอย่างมาก ซึ่งหากบริโภคอาหารที่มีเชื้อโรคหรือมีการปล่อยพิษของเชื้อโรคปะปนเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจเกิดอาการอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ ใช้เวลาอย่างเร็วที่สุด คือ 2 ชั่วโมง  หลังรับประทานเข้าไป หากเป็นเชื้อที่รุนแรงอาจเสียชีวิตได้ภายในเวลา 24 ชั่วโมง  ส่วนใหญ่มีอาการเกิดขึ้นทันทีทันใด  มีไข้  อาเจียน ปวดบิดในท้อง ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ หรือน้ำซาวข้าว หรือ ถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือด

ตัวอย่างอาหารที่อาจมีเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค เช่น สลัด ขนมจีน ราดหน้า แกงกะทิ ข้าวมันไก่ ลาบ ยำ อาหารทะเล  น้ำจิ้มต่างๆ น้ำแข็ง และ ไอศกรีม เป็นต้น

ผู้ปรุงอาหาร  ควรเลือกวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารที่ใหม่ สด และใช้หมดในครั้งเดียว  หลังจากนั้นนำมาล้างให้สะอาด นำไปปรุงด้วยความร้อนสูง และปรุงให้สุกทั่วถึงกัน 

ผู้บริโภค ให้สังเกตอาหารก่อนบริโภค เป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่  หากมีกลิ่น  เมือก หรือ ยางเหนียว ๆ หรือสีผิดปกติ  ห้ามชิมหรือกิน  ควรห่ออาหารนั้นทิ้งใส่ถุงพลาสติกหรือถุงดำทันที  อย่าได้เสียดายเป็นอันขาด 

สำหรับผู้ที่นำอาหารมาแจกประชาชน  เพื่อบรรเทาทุกข์นั้นขอให้ระมัดระวังด้วยเนื่องจากเป็นต้นทางในการนำอาหารที่อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนไปสู่ผู้บริโภคได้  จึงควรคำนึงถึง การเลือกวัตถุดิบ  รายการอาหารไม่ควรเป็นประเภทที่ใช้กะทิหรือของมันเพราะจะทำให้บูดเสียง่าย  ภาชนะใส่อาหาร  ระยะทางในการขนส่ง  และควรส่งถึงผู้บริโภคภายใน 4 ชั่วโมงนับตั้งแต่ปรุงเสร็จ

 

 

ที่มา : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สคร.3 ชลบุรี กรมควบคุมโรค

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code