ระวัง!!! อันตรายจากยาลูกกลอนเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

“อย่าหลงเชื่อโฆษณาขายยา “ลูกกลอน” และอย่าหลงเชื่อคำบอกเล่าปากต่อปากว่ารักษาได้สารพัดโรค เสี่ยงได้รับอันตรายอย่างคาดไม่ถึง”

ยาสเตียรอยด์

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยโครงการรณรงค์อย่าหลงเชื่อง่าย ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการซื้อยาแผนโบราณมารับประทาน เพราะมักตรวจวิเคราะห์พบว่า มีสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนอยู่  ผู้จำหน่ายยาแผนโบราณหรือยาลูกกลอน มักโอ้อวดสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แท้จริงแล้วยาดังกล่าว อาจลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันเข้าไป เช่น “สารสเตียรอยด์” หากรับประทานติดต่อเป็นเวลานาน   อาจทำให้กระเพาะอาหารทะลุ กระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดการสะสมไขมันผิดที่ ไตวาย เป็นต้น

อย.ขอความร่วมมือ อย่าซื้อยาแผนโบราณจากรถเร่ขายตามวัดหรือตามตลาดนัดโดยเด็ดขาด เพราะอาจเป็นยาปลอมหรือมีการลักลอบผสมยาแผนปัจจุบัน อาทิ สารสเตียรอยด์ เพื่อเร่งผลการรักษาให้เร็วขึ้น แต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อยาแผนโบราณตามคำโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้สารพัด เพราะเป็นการโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริง หรือกรณีมีผู้มาเชิญชวนให้ลองใช้ยาโดยอ้างว่าเคยใช้มาแล้วได้ผล อาการเจ็บป่วยหายทันที ก็เชื่อไม่ได้เช่นกัน ทางที่ดีหากมีอาการเจ็บป่วย ควรปรึกษาแพทย์ และหากจะซื้อยาแผนโบราณมาใช้ ควรซื้อจากร้านขายยาที่มีใบอนุญาตขายยาเท่านั้น

หากพบยาแผนโบราณที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา หรือพบการขายยาจากรถเร่แผงลอย ตามวัด ตลาดนัด และสงสัยว่าเป็นยาปลอม หรือพบเห็นการโฆษณายาแผนโบราณที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงสามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556  เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

 

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

Shares:
QR Code :
QR Code