ระวังโรคน้ำกัดเท้า

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ระวังโรคน้ำกัดเท้า thaihealth


แฟ้มภาพ


ระวังโรคน้ำกัดเท้า แพทย์แนะควรหลีกเลี่ยงการเดินย่ำอยู่ในน้ำขังบนถนนหรือน้ำสกปรกตามแหล่งต่าง ๆ หากจำเป็นควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ


นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ระยะนี้จังหวัดมหาสารคามมีฝนตกต่อเนื่อง หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมน้ำขัง ทำให้ประชาชนต้องเดินลุยน้ำท่วมหรือเท้าสัมผัสกับน้ำขังบนพื้นถนนที่สกปรกและอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ เสี่ยงต่อโรคน้ำกัดเท้า เพราะผิวหนังที่บริเวณเท้าหรือง่ามเท้าลอกและเปื่อยยุ่ย จากการแช่น้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เชื้อราที่เท้าจะแทรกเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น โดยอาการในระยะแรก จะเริ่มคันตามง่ามนิ้วเท้า ผิวหนังจะลอกเป็นขุย มีผื่น ต่อมาผิวหนังจะเกิดพุพองเป็นแผล หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่แผล การอักเสบทำให้แผลติดเชื้อ เท้าเปื่อยเป็นหนอง และลุกลาม ซึ่งบางชนิดอาจรุนแรงถึงชีวิตได้


ดังนั้น จึงขอเตือนให้ประชาชน ควรหลีกเลี่ยงการเดินย่ำอยู่ในน้ำขังบนถนนหรือน้ำสกปรกตามแหล่งต่าง ๆ หากจำเป็นควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ ควรล้างเท้าให้สะอาดด้วยน้ำสบู่หากเท้าสัมผัสน้ำสกปรก และพยายามเช็ดเท้าให้แห้ง สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่เปียกชื้น หากมีบาดแผลที่เท้าควรใช้แอลกอฮอล์เช็ด และทายาฆ่าเชื้อ สำหรับผู้ปกครองควรปลูกฝังให้บุตรหลานรักษาความสะอาดของเท้าจนเป็นนิสัย เพราะหากสามารถรักษาความสะอาดของเท้าได้เป็นอย่างดี ก็สามารถลดความเสี่ยงและป้องกันตัวเองจากโรคน้ำกัดเท้าได้ไม่ยาก

Shares:
QR Code :
QR Code