ระดมความคิดแก้ ‘เมาชนคนตาย’

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ fm91bkk.com


ระดมความคิดแก้ 'เมาชนคนตาย' thaihealth


เปิดเวทีระดมความคิดเมาชนคนตาย สังคมไทยจะเอายังไง


มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีสาธารณะเมาชนคนตาย สังคมไทยจะเอายังไง โดยมี คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เป็นประธานเปิดเวทีสาธารณะ พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิประกอบด้วย คุณวินัย ตุลยภักดิ์ อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คุณกุญช์ฐาน์ ทัดทูน อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด คุณสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส คุณชัยศิริ มั่งศิริ ทนายความ (กลุ่มเพื่อนรองตี๋) คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยผู้แทนภาคีภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม จำนวนมากเข้าร่วมเวทีสาธารณะ


คุณหมอแท้จริง เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสังคมไทยยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับกรณีเมาแล้วขับชนคนตาย ตำรวจทำสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา หรือกรณีบาดเจ็บสาหัสเป็นข้อหาพยายามฆ่าได้หรือไม่ ดังนั้นมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย และภาคประชาสังคมมาร่วมระดมสมองเพื่อจะนำบทสรุปของปัญหาดังกล่าวไปขับเคลื่อนต่อไป


แนวความคิดของนักกฎหมาย มองเป็นสองทาง ทางที่ 1 มองว่ากฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันครอบคลุม สามารถดำเนินการได้ในกรณีเมาแล้วขับชนคนตาย เข้าข่ายเป็นการกระทำโดยเจตนาเล็งเห็นผล ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่าการเมาแล้วขับชนคนตายเจตนาฆ่า เข้าข่ายการขับขี่ด้วยความประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าความเห็นของฝ่ายใดผิดฝ่ายใดถูก


คุณหมอแท้จริง เปิดเผยว่า กรณีเมาแล้วขับชนคนตาย เคยมีคดีตัวอย่างขึ้นสู่การพิจารณาของศาล คือเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2548 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ที่ศาลจังหวัดมหาสารคาม จำเลยอายุ 23 ปี ขับรถขณะมึนเมาชนคนเสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย ตำรวจมหาสารคามทำสำนวนส่งฟ้องอัยการในความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา พยายามฆ่า ข้อหาทำให้เสียทรัพย์และความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก โดยศาลตัดสินให้ประหารชีวิตจำเลยโดยไม่มีเหตุบรรเทาโทษ กรณีฟ้องคนเมาแล้วขับชนคนตายในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาหรือพยายามฆ่า จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

Shares:
QR Code :
QR Code