รองนายกฯ สั่งคุมอุบัติเหตุ “ลอยกระทง-ปีใหม่62”

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


ภาพประกอบจาก สสส.


รองนายกฯ สั่งคุมอุบัติเหตุ “ลอยกระทง-ปีใหม่62” thaihealth


พล.อ.ฉัตรชัย สั่งคุมอุบัติเหตุ “ลอยกระทง-ปีใหม่62” เข้มตรวจแอลกอฮอล์เมาแล้วขับตายฟรี ไร้ประกันคุ้มครอง ลั่นลอยกระทงต้องปลอด “ประทัดยักษ์-โคมลอย” หนุนอำเภอปลอดภัยป้องกันอุบัติเหตุตลอดปี


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการกองทุน สสส. ครั้งที่11/2561 ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ได้พิจารณาแนวทางการจัดการความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลลอยกระทง และเทศกาลปีใหม่ 2562 โดยเฉพาะแนวทางการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาดื่มแล้วขับ ซึ่งผลการตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่ผ่านมา พบว่าคนขับรถที่บาดเจ็บและเสียชีวิตมากกว่า 50% ดื่มแอลกอฮอล์ และในจำนวนนี้มากกว่า 90% มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด ดังนั้นในช่วง 7 วันอันตราย สสส.จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผลักดันให้เกิดมาตรการสำคัญคือการ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทุกคน ซึ่งเป็นขยายมาตรการตรวจวัดที่เข้มข้นขึ้น และส่งผลต่อโทษฐานความผิดที่หนักขึ้น และหากพบว่าดื่มแล้วขับก็ไม่ได้รับความคุ้มครองประกันภัยรวมถึงสินไหมทดแทนด้วย


หน่วยงานระดับอำเภอต้องประกาศวาระ “อำเภอปลอดภัย” เพื่อป้องกันอุบัติเหตุตลอดปี และ สสส.จะต้องเร่งทำงานร่วมกับ 283 อำเภอ ที่มีสถิติอุบัติเหตุสูงอย่างเข้มข้น ร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตอำเภอ(พชอ.) เราต้องโฟกัสแรงเพราะการตายจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกวัน ในส่วนมาตรการช่วงเทศกาลลอยกระทงเสนอให้จังหวัด อำเภอ และหน่วยงานต่างๆ จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจดูแลความปลอดภัยในพื้นที่จัดงาน และส่งเสริม “พื้นที่จัดงานปลอดภัย” คือปลอดเหล้า ปลอดประทัดยักษ์และโคมลอย เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า เกิดความเสี่ยงทั้งอุบัติเหตุ ไฟไหม้บ้านเรือน ใบพัดเครื่องบินติดกับโคมลอยทำให้เกิดอุบัติเหตุสร้างความเสียหายในช่วงเทศกาลลอยกระทง” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code