รวมพล “กองกำลังไร้พุง” เมื่อ…ท.ทหารตัวกลม

พบน้ำหนักเกิน เบาหวาน ไขมันในเลือด และความดันโลหิตสูง

รวมพล “กองกำลังไร้พุง” เมื่อ…ท.ทหารตัวกลม 

          เมื่อ ท.ทหาร อดทน กำลัง จะกลายเป็น ท.ทหารตัวกลม ปัญหาอ้วน ลงพุงไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะหนุ่มสาว คนทำงานในออฟฟิศเท่านั้น หากยังขยับรวมไปถึงกองทัพไทย ก็มองเห็นทหารอ้วนกันบ้างแล้ว  แม้ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นไม่มากนัก หากแต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งสร้างเสริมสุขภาพให้กับกำลังพล ที่ถือเป็นรั้วของชาติเช่นกัน

 

          “กำลังพล ทร.และครอบครัว จำนวนไม่มากที่ประสบปัญหาสุขภาพ มีน้ำหนักเกิน เบาหวาน ไขมันในเลือด และความดันโลหิตสูงบ้าง”

 

          “ผมก็มีพุงเหมือนกัน”  พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ออกตัวพร้อมกับหัวเราะร่วนอย่างคนมีสุขภาพจิตที่ดี ก่อนที่จะเริ่มบอกเล่าถึง นโยบายการสร้างเสริมสุขภาพของ กองทัพเรือว่า รายงานของกรมแพทย์ทหารเรือ พบทหารที่สูงอายุส่วนใหญ่ เริ่มพบปัญหาน้ำหนักเกิน พอน้ำหนักเกิน โรคต่างๆ ก็ตามมา ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ ทีมแพทย์จึงแนะนำว่าหากมีการป้องกันโรคก่อน ก็น่าจะดีกว่าที่จะปล่อยให้เกิดโรคต่างๆ ขึ้น

 

          สาเหตุของปัญหาสุขภาพมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นจึงต้องเริ่มต้นปฏิบัติการณรงค์ในการสร้างเสริมสุขภาพราชนาวี ในชื่อ “โครงการลด ละ เลิก บุหรี่ ร่วม กับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)” โดยเริ่มครั้งแรกในปี 2549  ด้วยการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมาช่วยแนะนำ โดยขั้นแรก เริ่มจากการเผยแพร่ให้ข้าราชการรับรู้ รับทราบถึงพิษภัยของบุหรี่ ความสิ้นเปลือง

 

          หลังจากนั้นเริ่มรับสมาชิกเพื่อเข้าโครงการ ลด ละ เลิก บุหรี่ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะมีข้าราชการทหาร เข้าร่วม ลด ละ เลิกสูบบุหรี่ จำนวน 6,881นาย มีผู้ลดการสูบบุหรี่ 5,038 นาย มีผู้ละการสูบบุหรี่ 1,005 นายและมีผู้เลิกสูบบุหรี่ได้มากถึง 838 นาย มีหน่วยงานที่ได้รับการคัดเลือกเป็นหน่วยปลอดบุหรี่ตัวอย่างจำนวนมากถึง 12 หน่วย

 

          นั่นถือเป็นความสำเร็จ ที่ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์  บอกว่า ช่วยกันตั้งแต่ผู้บังคับบัญชา เพราะหากคนไหนที่ใจไม่เข้มแข็งพอ ก็ให้ผู้บังคับบัญชาช่วยให้เข้มแข็งมากขึ้น พยายามจัดสถานที่ปลอดบุหรี่ เพื่อจำกัดให้เขามีพื้นที่น้อยทำให้เขาอึดอัด กระทั่งนำไปสู่การลดละเลิกได้ในที่สุด

 

          “หลังจากที่เริ่มโครงการแล้วเห็นความเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยเวลาผมเดินไปไหน ข้าราชการที่สูบบุหรี่จะหลบไม่กล้าสูบให้เห็น ซึ่งผมว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี แล้วต่อไปพวกเขาก็จะลดการสูบบุหรี่ลงไปได้โดยอัตโนมัติ” ผู้บัญชาการทหารเรือบอกพร้อมกับเผยเคล็ดลับการเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทุกอย่างอยู่ที่ใจ

 

          “ผมเองเคยสูบบุหรี่ พอคิดจะเลิกสูบ ก็เลิกเอง เลิกได้เลย ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ ถ้าใจแข็งก็เลิกได้ เมื่อไม่นานมานี้ผมไปพบผู้ใหญ่ในบ้านเมืองท่านหนึ่ง เคยสูบบุหรี่วันละ 3 ซอง ท่านบอกว่า พออยากเลิกตื่นเช้ามาอีกวันก็เลิกสูบเลย และไม่กลับไปสูบอีก ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก”

 

          นอกจากโครงการ ลด ละ เลิกบุหรี่ สิ่งที่ถือเป็นปัญหาของกองทัพเรือ คือ “น้ำหนัก” เกิน ซึ่งมักจะพบในข้าราชการทหารที่อายุมากแล้วที่เริ่มอ้วน เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่ล้นเกิน และการทำงานกระทั่งลืมเวลาในการออกกำลังกาย

 

          เมื่อ ท ทหาร อดทน กำลังจะเป็น ท ทหาร ตัวกลม ปฏิบัติการขั้นที่สองของ ราชนาวี จึ่งเริ่ม โครงการ ทร.ไร้พุง  โดยการสร้างสถานที่จัดอุปกรณ์ จัดเวลา จัดให้มีวิทยากรไปบรรยายการออกกำลังกายที่ถูกต้องเพื่อลดปัญหาน้ำหนักเกิน

 

          การจัดสถานที่เพื่อให้ข้าราชการได้ออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญ โดย พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ บอกว่า ในปีนี้เร่งสร้างสระว่ายน้ำ ให้ทุกฐานทัพเรือ  ไม่ว่าจะเป็นสัตหีบ  สงขลา พังงา โดยเฉพาะสัตหีบจะเป็นฐานทัพใหญ่ กำลังเร่งดำเนินการ ส่วนที่นราธิวาสสร้างเสร็จแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทุกหน่วยจะมีสระว่ายน้ำของตัวเองทำให้ข้าราชการหันมาว่ายน้ำออกกำลังกายมากขึ้น

 

          “ผมมองว่าการที่เราต้องการให้กองทัพของเรามีสุขภาพดี ก็หมายความว่าเราต้องการให้ทหารของเรา มีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่ดี มีร่างกายเข้มแข็ง มีจิตใจใสสะอาด ไม่วอกแวก รวมไปถึงครอบครัวของพวกเขาด้วย เพราะว่าหากครอบครัวสุขภาพไม่ดี ทหารก็ไม่ดี การดูแลสุขภาพที่ดีต้องดูแลทหารและครอบครัวด้วยเช่นกัน”

 

          นั่นคือภารกิจและนโยบายที่ผู้บัญชาการทหารเรือยึดมั่นพร้อมกับการเป็นรั้วของชาติที่เข้มแข็งต่อไป

 

          สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ www.thaihealth.or.th สอบถาม 0-22980500 ต่อ 1222

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : สงกรานต์ ภาคโชคดี  ผู้อำนวยการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

Update:28-07-51

Shares:
QR Code :
QR Code