รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง

รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง

สสส. ร่วมกับ เสถียรธรรมสถาน นัดรวมพลนักเรียน นิสิต นักศึกษากว่า 200 ชีวิต จัดกิจกรรม cleaning camp ภายใต้แนวคิด “สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในโครงการรับน้องปลอดเหล้า ปี 2554 เทอม 2

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์หลังน้ำลด โดยงานนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ร่วมกับ เสถียรธรรมสถาน ได้รวม พลนักเรียน นิสิต นักศึกษากว่า 200 ชีวิต จัดกิจกรรม cleaning camp ภายใต้แนว คิด “สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในโครงการรับน้องปลอดเหล้า ปี 2554 เทอม 2 ที่ สสส. ในการร่วมลงมือทำ ความสะอาดเสถียรธรรมสถาน และชุมชน โดยรอบ ให้กลายเป็นพื้นที่สะอาด และเป็น สถานที่ให้กับประชาชนได้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมต่อไป

รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง  รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง

ซึ่งถือเป็นการฝึกให้นิสิต นักศึกษาได้รู้จักการให้ มีน้ำใจ พร้อมทั้งยังเป็นการได้ร่วมทำบุญด้วยการร่วมแรงร่วม ใจจากความเป็นจิตอาสาของน้องๆ เองอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังเป็นการสนับสนุนและ เปรียบเสมือนการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ สร้างนิสิต นักศึกษาให้มีจิตอาสา พร้อมทั้งได้เรียนรู้ทั้งในด้านทฤษฎี พร้อมร่วมลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง ในการมีน้ำใจช่วยเหลือ สังคม ภายใต้แนวคิด “สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง” นอกจากน้องๆ จะได้ลงมือทำความสะอาดสถานที่สำคัญอย่าง เสถียรธรรมสถานแล้ว น้องๆ ยังได้เรียนรู้การฝึกปฏิบัติจิตใจให้มีความสะอาด ด้วยเรื่อง ราวข้อเท็จจริงของการใช้ชีวิต รวมถึงคำสอน ต่างๆ จาก แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต อีกด้วย

สามสาวหน้าใสน้ำใจงามอย่าง น้องมุก นางสาวศีริรัตน์ วัฒนศิริ, น้องออม นางสาวนาราธิดา แก้วอนุรักษ์ และน้องวิว นางสาวสุธินี สีกลิ่นดี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน กล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า

รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง
น้องมุก น้องออม และน้องวิว

“วันนี้ทางหนูและเพื่อนๆ มาช่วยกัน ทำความสะอาดที่เสถียรธรรมสถาน เพราะทราบมาว่าจะมีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ พวกหนูเลยรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ มาช่วยกันค่ะ เพราะโรงเรียนของหนูอยู่ใกล้ที่นี่ด้วยค่ะ และพวกหนูก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำความดี ถึงแม้จะเป็นส่วนเล็กๆหรือเป็นแค่สิ่งเล็กน้อย แต่พวกเราก็ยินดีทำเพื่อสังคมค่ะ สุดท้ายก็อยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่มีเวลาว่างนะคะหากเราสามารถช่วยเหลืออะไรได้ก็อยาก ให้ช่วยกันทำประโยชน์กับประเทศไทยและ สังคมไทยให้มากที่สุดเพราะน้ำใจและความ สามัคคีของคนไทย จะทำให้ผ่านเหตุการณ์ ครั้งนี้ไปได้ค่ะ “สามสาวกล่าวทิ้งท้ายทาง

นางสาววิลาวัลย์ ศิลารุ้งด้านเฟรชชี่ว่าที่พยาบาล นางสาววิลาวัลย์ ศิลารุ้ง หรือน้องโทนี่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุง เทพ หนึ่งในแคมป์เยาวชน โครงการรับน้องปลอดเหล้ากล่าวว่า การมาเข้าร่วมค่ายกิจกรรมในครั้งนี้ มีประโยชน์ มากเลยค่ะ ได้ทั้งความรู้ มิตร ภาพจากเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยและพี่ๆน้องๆ ที่มาร่วม big cleaning day ในที่นี้ ทั้งเก็บขยะในคลอง ส่วนหนูทำหน้าที่ขนและถมทราย วันนี้อากาศค่อนข้างร้อน ทำให้เหนื่อยง่าย แต่หนูก็สนุกและรู้สึกอิ่มใจที่ได้ มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ค่ะ สุดท้ายอยากฝาก ให้กำลังใจผู้ประสบภัยว่า ให้ทุกคนสู้ๆ ต่อไปค่ะ อย่าท้อแท้ พวกเราชาวจิตอาสา จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ” น้องโทนี่กล่าวทิ้งท้าย

น้องแบ็งค์ และน้องปาล์ม มาถึงคิวรุ่นพี่ ปี 3 คณะพลศึกษา ภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ จังหวัดนคร นายก น้องแบ็งค์ ศุภณัฐ ปึงเจริญกิจกุล และน้องปาล์ม ปรัชญ์ สุริยะมณี สองเพื่อนซี้ที่ออกแรงมาช่วยกิจกรรมนี้ว่า ที่บ้านพวกผมก็น้ำท่วมเหมือนกันครับ แต่พอน้ำลดพวกผมก็จัดการที่บ้าน และเอาเวลาที่เหลือมาช่วยกันทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัด หรือที่สาธารณะต่างๆ สุดท้ายพวกผมก็อยากเชิญชวนเพื่อนๆที่มหาวิทยาลัยยังไม่เปิดหรือใครที่ไม่มีอะไรทำ ร่วมเป็นจิตอาสา สร้างสรรค์สังคม ใครมีทุนทรัพย์ก็ช่วยทุน ทรัพย์ ใครมีแรงก็ใช้พละกำลังในการทำ ความสะอาด ทั้งกวาดขยะ เช็ด ขัด ขนของ และเก็บเศษขยะ ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย นิดเดียวก็เสร็จครับ” สองเพื่อนซี้กล่าวทิ้งท้าย

ปิดท้ายกันที่ศิลปินดารานักแสดงที่มีจิตอาสามาร่วมด้วยช่วยกันทำความสะอาด ในกิจกรรม cleaning camp อย่าง 2 สาวจากค่ายกามิกาเซ่ เนย-แจม เนโก๊ะ จัมพ์ สองพี่น้องฝาแฝดที่ดังไกลไปถึงต่างประเทศ ตัวแทนนิสิต นักศึกษาจากมหา วิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตรและอีกหนึ่งหนุ่มหล่อใส กัสเบล ชวนภ โพธิ์ประเสริฐ ตัวแทนนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต โดยทั้ง 3 ได้กล่าวว่า

รวมพลวัยโจ๋สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง

“ในการมาร่วมงานค่ายอาสา cleaning camp สะอาดนอก สะอาดใน สะอาดใจ เพราะรู้จริง พวกเราทั้งสามคนถือว่าได้มา ร่วมทำกิจกรรมที่ดีมากเพราะได้ช่วยกันทำความสะอาดสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคือ เสถียรธรรมสถานแห่งนี้ ซึ่งที่นี่ถือว่าได้รับความเสียหายเป็นอย่างหนักจากอุทกภัย ครั้งที่ผ่านมา การที่พวกเราได้มารวมพลัง จิตอาสาถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะได้ใช้เวลาให้ เกิดประโยชน์ โดยการเอาเวลามาช่วยกัน ทำความสะอาดพร้อมกิจกรรมขนทรายเข้า วัดและก่อนเริ่มงานก็ได้ฟังธรรมะดีๆจาก แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ทำให้จิตใจแจ่ม ใสและทำให้ไม่คิดมากกับเหตุการณ์ในครั้ง นี้เพราะหากเราย้อนดูคนอื่นก็ยังมีอีกมาก มายและหลายๆครอบครัวที่ประสบกับปัญหาอุทกภัยในครั้งนี้มากกว่าพวกเราอีก ด้วย ที่สำคัญก็คือพลังและน้ำใจของพวกเราคนไทยมีอยู่ทุกที่ในโลกไม่มีวันหมดไปอย่างแน่นอน” ศิลปินดารานักแสดงทั้งสามกล่าวทิ้งท้าย
         

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ