รมว.แรงงานดูแลแรงงาน 9 แสนคน ใน16จังหวัดจากพายุปาบึก

ที่มา: เว็บไซต์ศูนย์ข่าวแปซิฟิก


รมว.แรงงานดูแลแรงงาน 9 แสนคน ใน16จังหวัดจากพายุปาบึก thaihealth


แฟ้มภาพ


          ผลกระทบจากพายุปาบึก ที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งช่วงบ่ายถึงค่ำนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คาดว่า จะมีแรงงานทั้งแรงงานอิสระ และแรงงานที่เป็นผู้ประกันตนใน 16 จังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบประมาณ 900,000 คน โดยได้จัดหาที่พักพิงให้กับแรงงานและประชาชนในพื้นที่แล้ว พร้อมยืนยันว่าจะมีการเยียวยาตามสิทธิที่แรงงานจะได้รับ ส่วนเรือและอุปกรณ์ทำประมงของแรงงานประมงที่ได้รับความเสียหายจากพายุ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) จะรับผิดชอบในการเยียวยา


          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือเต็มที่ และขณะนี้ก็มีความพร้อมและมีแผนรองรับแล้ว โดยได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงแรงงานและหน่วยงานในสังกัดเตรียมแผนให้ความช่วยเหลือแรงงาน, นายจ้าง และประชาชนในพื้นที่เสี่ยงผ่านมาตรการต่างๆ เช่น ให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แจ้งเตือนสถานประกอบการในพื้นที่เสี่ยงภัย 16 จังหวัด, ให้สำนักงานประกันสังคมแจ้งโรงพยาบาลในพื้นที่เตรียมพร้อมให้บริการผู้ประสบเหตุ และให้ศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงานประจำจังหวัดประสานข้อมูลกับศูนย์ปฏิบัติการฯจังหวัด เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนรวดเร็ว ทั้งนี้ กระทรวงเป็นห่วงประชาชนจ.นครศรีธรรมราช ที่อาจเผชิญกับพายุโดยตรง และได้สั่งการให้หน่วยงานสังกัดในจังหวัด เตรียมแผนรับมือทั้งก่อนเกิดเหตุ, ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ผ่านการเตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์, สถานที่อพยพ และบุคลากรที่มีความสามารถเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันที โดยจะใช้ศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงานจ.นครศรีธรรมราช เป็นหน่วยติดตามสถานการณ์และรายงานผล และจะประสานกับสำนักปภ.จังหวัด หลังเหตุการณ์สงบ เตรียมให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานเข้าซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆให้แก่ผู้ประสบภัยด้วย ทั้งนี้ ผู้ประสบภัยในจ.นครศรีธรรมราช สามารถขอความช่วยเหลือไปยังศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงานประจำจังหวัด ได้ที่เบอร์ 081-5383638 ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนแรงงานที่ประสบภัยสามารถสอบถามคำแนะนำได้ที่สายด่วน 1506


          ด้านนายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการประกันสังคม กล่าวถึงหลักการเยียวยาแรงงานว่า แรงงานที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ที่ไม่สามารถไปทำงานได้ เพราะประสบกับพายุปาบึก ให้ถือว่าขาดงานได้โดยไม่เป็นวันลา และนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างตามปกติ ส่วนผู้ประกันตนหากได้รับบาดเจ็บจากพายุก็สามารถใช้สิทธิรักษาพยาบาลและสิทธิประกันสังคมได้ตามปกติ ส่วนแรงงานอิสระตามมาตรา 40 จะมีการฟื้นฟูอาชีพและหางานเร่งด่วนให้ทำชั่วคราวหลังพายุสงบลง

Shares:
QR Code :
QR Code