รพ.เด็ก เตือนภัยไข้เลือดออกอุณหภูมิลด ระวังช็อก

สถิติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-28 พ.ค. 2556 มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกแล้ว 35,150 ราย เสียชีวิต 40 ราย เมื่อเทียบกับปี 2555 ทั้งปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยตลอดทั้งปี 40,000 ราย เสียชีวิต 70 คน ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เพราะตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อฝนเริ่มมา

โรคไข้เลือดออกถือเป็นปัญหาโรคติดเชื้อที่สำคัญ โดย ศ.คลินิก (พิเศษ) พญ. สุจิตรา นิมมานนิตย์ อดีตผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และที่ปรึกษาศูนย์ความร่วมมือในการรักษาโรคไข้เลือดออกองค์การอนามัยโลกและสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (ร.พ.เด็ก) ซึ่งศึกษาและทำงานเรื่องไข้เลือดออกมายาวนาน อธิบายว่า ปัจจุบันไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นของไทย โดยเชื้อไข้เลือดออก หรือ เดงกี มีทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์ มียุงลายเป็นพาหะ ยิ่งประชากรหนาแน่นก็ยิ่งพบเชื้อได้หลายสายพันธุ์มากขึ้น

ไข้เลือดออกถือเป็นโรคที่การวินิจฉัยเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีอาการใกล้กับไข้ไม่ทราบสาเหตุจำนวนมาก ปัจจุบันแพทย์เชี่ยวชาญตรวจหาเชื้อได้มากขึ้น โดยเฉพาะการติดตามผลเลือดของผู้ป่วยในช่วงติดเชื้อและมีไข้วันที่ 2-3 ซึ่งอาการที่น่าเป็นห่วง คือ ภาวะช็อกเมื่อไข้ลดลง เกิดจากการที่เลือดออกภายในช่องท้อง เพราะไวรัสทำให้น้ำเหลืองรั่วออกนอกเส้นเลือด ทำให้เลือดข้น เกิดการไหลเวียนที่ผิดปกติ เกิดอาการน้ำท่วมปอดได้

การสังเกตโรค ถ้าไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระดูก ปวดท้องกะทันหัน ไม่ไอหรือมีน้ำมูก ให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นไข้เลือดออก ควรไปรับการตรวจเพื่อดูจุดเลือดใต้ผิวหนัง และหากไข้ลด แต่เกิดตัวเย็น กระสับกระส่าย ไม่ปัสสาวะต้องรีบไปพบแพทย์เพราะอาจช็อกได้

ปัจจุบันผู้ใหญ่มีอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออกมากขึ้นเพราะมักซื้อยากินเอง ยาบางตัวอาจส่งผลกระทบต่อเกล็ดเลือด เกิดภาวะเลือดออกได้ และยังเสี่ยงจากการมีโรคประจำตัว การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ ทำให้เกิดเลือดออกได้มากขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคไข้เลือดออก คือ การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ในบ้านเรือนทุกคน ยิ่งฤดูฝนถือเป็นช่วงที่จะพบอัตราการป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มีศูนย์ความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก ในด้านโรคติดเชื้อเดงกีและไข้เลือดออก มีผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาการดูแลผู้ป่วยตลอดเวลา พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผอ.ร.พ.เด็ก บอกว่า ร.พ.เด็กจะครบรอบ 59 ปี จึงมีการจัดเดือนรณรงค์สุขภาพ จะคัดเลือกปัญหาสุขภาพที่สำคัญขึ้นมาให้ความรู้ และมีกิจกรรม “ตุ๊กตาล้มได้ลุกได้” เพื่อนำเงินสมทบทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ