รณรงค์ลอยกระทง ‘1กระทง1ครอบครัว’

ที่มา : แนวหน้า


รณรงค์ลอยกระทง '1กระทง1ครอบครัว'  thaihealth


แฟ้มภาพ


รัฐบาลรณรงค์ลอยกระทง '1กระทง1ครอบครัว' ช่วยใส่ใจสายน้ำ-สิ่งแวดล้อม


พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบแนวทางและมาตรการรณรงค์เพื่อสืบสานคุณค่าทางวัฒนธรรม เนื่องในเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561 โดยจะจัดงานภายใต้แนวคิดลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 25 พ.ย.


ภายในงานจะมีการกำหนดความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด กำหนดพื้นที่ที่ไม่เล่นพลุและดอกไม้ไฟ ในพื้นที่ชุมชนประชาชน พร้อมทั้งจะรณรงค์ให้ใช้ 1 กระทง 1 ครอบครัว หรือ 1 หน่วยงาน 1กระทง โดยใช้วัสดุย่อยสลายง่ายเพื่อลดปริมาณขยะในแม่น้ำ


โดยกระทรวงมหาดไทยรับการดูแลความปลอดภัยประชาชน จะพิจารณาอนุญาตการจุดและปล่อยพลุปล่อยโคมและวัตถุอื่นที่คล้ายคลึงกัน จัดทำแผนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุช่วงลอยกระทง ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเข้มงวดในการรักษาความสงบในพื้นที่และพร้อมใช้แผนเผชิญเหตุในจุดที่มีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ให้สร้างความรับรู้และการเข้าใจกับภาคเอกชนในการป้องกันอาชญากรรมในสถานบันเทิงต่างๆ สำหรับกรมเจ้าท่าให้มีการพิจารณางดการเดินเรือช่วงเวลา 16.00 – 22.00 น. ของวันที่ 22 พ.ย. และจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกปลอดภัยทางน้ำ บริเวณท่าเทียบเรือที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมากและมีการเปิดสายด่วน 1584 แจ้งเหตุด่วนฉุกเฉิน

Shares:
QR Code :
QR Code