รณรงค์ชวน ‘ทำดี’ วันวาเลนไทน์

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์บ้านเมือง


รณรงค์ชวน 'ทำดี' วันวาเลนไทน์ thaihealth


เยาวชนนับร้อยชีวิตรวมพลังจัดกิจกรรม "Valentine Volunteer รักกัน ชวนกันทำดี" ทำความสะอาดป้ายรถเมล์ ทางเท้า หวังสร้างค่านิยมใหม่ รักในทางสร้างสรรค์ ห่างไกลอบายมุข ทำประโยชน์เพื่อสังคม


เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น.ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มนักเรียน นักศึกษาหลากหลายสถาบัน เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิแพธทูเฮลท์ จัดกิจกรรมรณรงค์รับวันวาเลนไทน์ ชูแนวคิด "Valentine Volunteer…รักกัน ชวนกันทำดี" ภายในงานกลุ่มเยาวชนกว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมอาสา เช่น ทำความสะอาดป้ายรถเมล์ ทางเท้า และมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้แก่พนักงานรักษาความสะอาดกรุงเทพมหานคร เพื่อขอบคุณในการทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม พร้อมทั้งออกเดินรณรงค์แจกสติกเกอร์บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อต้องการสื่อถึงคู่รักคนทั่วไปให้หันมามีความรักในทางสร้างสรรค์ ห่างไกลอบายมุข มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเราไม่อยากให้ตีกรอบความรักไว้แค่กับคนสองคน แต่เราอยากเห็นวัยรุ่นหรือทุกเพศทุกวัย แบ่งปันความรักไปให้ผู้อื่นผ่านการทำความดี ที่สำคัญไม่อยากให้สังคมมองความรักของวัยรุ่นเป็นปัญหา แต่ควรชวนพวกเขามาแสดงพลังบวก ทำดีเพื่อผู้อื่น ไม่เพิกเฉยต่อปัญหาสังคม ส่วนวัยรุ่นเองก็ต้องมองความรักอย่างมีสติ ไม่ทำพฤติกรรมให้คนรัก หรือพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเป็นห่วง เช่น ไม่ชวนกันเที่ยวเตร่ ไม่ชวนกันดื่มสุรายาเมา หรือปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เป็นต้น


รณรงค์ชวน 'ทำดี' วันวาเลนไทน์ thaihealth


"หวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างการรับรู้ และทำให้เยาวชนเกิดความตั้งใจอยากที่จะทำความดี สร้างสรรค์ เป็นตัวอย่างที่ดี ประพฤติตนในทางที่ดีทั้งต่อตัวเองและสังคม ทั้งในเทศกาลวาเลนไทน์หรือสามารถทำได้ทุกๆ วัน" นายธีรภัทร์กล่าว


น.ส.วศิณี สนแสบ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า วันนี้ตนได้ชวนแฟนมาร่วมกันทำความดี ทำงานอาสาในกิจกรรมครั้งนี้ เนื่องจากมองว่า วันวาเลนไทน์ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยว ออกไปปาร์ตี้ ผับ บาร์ ไปกันสองต่อสอง ไปทำอะไรที่พ่อแม่ต้องเป็นห่วง คือเราสามารถทำในสิ่งที่ดีที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้ม ควรทำอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ เช่น เข้าวัดทำบุญ เป็นจิตอาสา ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน


"อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาสก็จะชวนคนรักมาทำกิจกรรมแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ และวาเลนไทน์นี้ขอให้ทุกคนแสดงออกถึงความรักอย่างเหมาะสมตามวัยและวุฒิภาวะ อยากเตือนเพื่อนผู้หญิงไม่ควรพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะร้านเหล้า ผับ บาร์ การไปกินดื่มกับกลุ่มผู้ชายหลายคน แม้จะเป็นคนรู้จักก็ตาม เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆ เรื่องการถูกมอมเหล้าแล้วถูกรุมโทรม ทั้งๆ ที่เป็นคนรักของตัวเองหรือเป็นเพื่อนกันแท้ๆ รักกัน เคารพกัน ให้เกียรติกันดีที่สุด"


รณรงค์ชวน 'ทำดี' วันวาเลนไทน์ thaihealth


ขณะที่ น.ส.พรนุช สถาผลสวัสดิ์ ผู้จัดการโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ยังผูกกับความรัก ยังมีอยู่ในกลุ่มวัยรุ่น ดังนั้นสิ่งสำคัญต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ สร้างความตระหนัก สร้างความรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อสังคม ทำให้เขามองเห็นคุณค่าในตัวเองและอนาคตให้มากๆ ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในปี 2558 วัยรุ่นอายุ 15-19 ปี จำนวน 1,000 ราย จะมีอัตราการคลอดอยู่ที่ 43.3 ราย ลดลงจากปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ 47.9 ราย ที่ผ่านมาเยาวชนยังเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนิดเท่าที่ควร และไม่มีช่องทางที่หลากหลาย ไม่มีทางเลือก


ดังนั้นหากวัยรุ่นมีปัญหาสามารถโทร.มาปรึกษาที่สายด่วน 1663 ได้ตลอดเวลา หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.lovecarestation.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ส่งเสริมการเข้าถึงบริการที่เป็นมิตรด้านสุขภาพสำหรับวัยรุ่น ที่รักษาความลับ สร้างความเป็นส่วนตัว ผ่านบริการให้การปรึกษาทางห้องแช้ต เพื่อให้ความรู้วัยรุ่นที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพทางเพศ เข้าสู่กระบวนการการคัดกรอง ตรวจและรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยดำเนินงานร่วมกับสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย โรงพยาบาล คลินิกเอกชน และศูนย์บริการสาธารณสุขสังกัด กทม.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ