รณรงค์คนไทยกินไข่ 300 ฟองต่อคนต่อปี

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


รณรงค์คนไทยกินไข่ 300 ฟองต่อคนต่อปี  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมปศุสัตว์ จับมือ กรมอนามัย รณรงค์คนไทยกินไข่ 300 ฟองต่อคนต่อปี ชี้ กินไข่วันละ 1 ฟองต่อคน ราคาถูก แต่อุดมไปด้วยพลังงาน โปรตีนมีคุณค่าสูง แนะผู้ป่วยโรคเบาหวาน บริโภคไข่ 3 ฟองต่อสัปดาห์'


นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล ผู้ช่วยรมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงการจัดงานวันไข่โลก ในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม โดยกรมปศุสัตว์ร่วมมือกับกรมอนามัยจัดขึ้นที่อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ โรงพยาบาลศิริราช โดยคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ซึ่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์ไก่ไข่ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557-2561 ส่งเสริมให้คนไทยบริโภคไข่ไก่ 300 ฟองต่อคนต่อปี ซึ่งไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูง แต่ราคาถูก ปี 2561 นี้มีคำขวัญว่า กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย


ด้านนายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ โดยมีโปรตีนที่มีคุณค่าสูงประมาณ 7 กรัมซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นซึ่งร่างกายสร้างไม่ได้อย่างครบถ้วน กรดอะมิโนเหล่านี้ใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญได้แก่ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 โฟเลต วิตามินดี วิตามินอี เลซิธิน ลูทีน ซีแซนทีน และโคลีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวาน แนะนำรับประทาน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือวันเว้นวัน


นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ไข่ไก่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรซึ่งกรมปศุสัตว์กำกับมาตรฐานการผลิตตั้งแต่ที่ฟาร์มซึ่งกำหนดมาตรฐาน GMP ปัจจุบันควบคุมดูแลทั้งเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะและสารตกค้างต่างๆ และมีกระบวนการรับรองผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ในชื่อ “ไข่ไก่ OK” ซึ่งมั่นใจได้ว่า ปลอดภัยต่อผู้บริโภค


"จะรณรงค์ให้ประชาชนบริโภคไข่มากขึ้น ตั้งเป้าหมายเฉลี่ยคนละ 1 ฟองต่อวัน ซึ่งดีทั้งต่อสุขภาพผู้บริโภคแล้ว ยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมไก่ไข่และไข่ไก่ด้วย จาก 2 ปีที่ผ่านมา ไข่ไก่มีปริมาณล้นเกินความต้องการบริโภคทำให้ราคาตกต่ำ เกษตรกรรายย่อยถึงรายกลางประสบภาวะขาดทุน ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือทั้งมาตรการเฝ้าระวังราคา ป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการรายใหญ่นำไข่มาขายแข่งซึ่งจะยิ่งทำให้เกษตรกรอยู่ไม่ได้ จึงได้กำหนดมาตรการให้ผู้นำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไก่ไข่ส่งออกที่เกินความต้องการบริโภคส่งขายต่างประเทศ ปัจจุบันผลผลิตไข่ไก่ในประเทศมีประมาณวันละ 45 ล้านฟอง บริโภคในประเทศ 43 ล้านฟองต่อวัน ที่เหลือกำหนดให้ผู้นำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไก่ไข่ส่งออก นอกจากนี้ยังลดจำนวนแม่ไก่ยืนกรง รวมทั้งขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ส่งออกไข่ด้วยเพื่อไม่ให้ปริมาณไข่ล้นเกิน จนราคาตกต่ำ ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลดี ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้น"รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว


สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.)คำนวณต้นทุนในการผลิตไข่ไก่ 1 ฟองคือ 2.85 บาท ราคาของสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย ไข่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ 2.60 บาท แต่เมื่อแยกตามขนาด ไข่ไก่ขนาดใหญ่จะขายได้ราคาสูงคุ้มทุน ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาขาดทุน สำหรับในช่วงกินเจซึ่งใกล้จะมาถึง ประกอบกับโรงเรียนปิดภาคเรียนส่งผลให้ราคาไข่ตกลงมาเป็นปกติตามวงรอบของปี แต่เมื่อหมดเทศกาลกินเจ กรมปศุสัตว์เตรียมนโยบายหลายประการเข้าไปส่งเสริมให้ราคาไข่กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ