ยะลาหมอกควันหนาแน่น ส่งผลต่อทัศนวิสัย

ยะลาหมอกควันหนาแน่น ส่งผลต่อทัศนวิสัย thaihealth


แฟ้มภาพ


สภาพอากาศในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา วันนี้ (21 ต.ค.) ตั้งแต่ช่วงเช้า ยังพบว่า มีหมอกควันที่เกิดจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาปกคลุมทั่วพื้นที่ เป็นปริมาณที่หนาแน่น มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งปริมาณหมอกควันที่มองเห็นในระยะ 100 เมตร ส่งผลต่อทัศนวิสัย ในการขับขี่ยานพาหนะ ประชาชนยังคงต้องเพิ่มความระมัดระวัง


ขณะเดียวกันปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนในกลุ่มเสี่ยง ที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ และประชาชนทั่วไป ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง โดยจะเกิดอาการระคายเคือง แสบตา แสบจมูก ไอ คอแห้ง เจ็บคอ หายใจลำบาก แน่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน จึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน การออกกำลังกายกลางแจ้ง ในช่วงที่มีหมอกควัน หรือ ทำงานหนักที่ต้องออกแรงมาก เนื่องจากจะต้องหายใจเร็ว และมีโอกาสสูดฝุ่นละอองมากกว่าภาวะปกติ 10 – 20 เท่า หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย หรือผ้าปิดปากและจมูกเพื่อป้องกันตนเอง ส่วนตามที่พักอาศัยควรปิดประตูหน้าต่างไม่ให้ฝุ่นละอองเข้ามาในบ้านเรือนหรืออาคาร


สำหรับหมอกควันระลอกใหม่ ครั้งนี้ ได้เริ่มเข้าปกคลุมในพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ


 


 


ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ