ยกระดับ `ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ`

ที่มา : เดลินิวส์


ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต


ยกระดับ `ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ` thaihealth


ยกระดับ 'ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ' ต่อยอดสู่เมเจอร์ระดับอาเซียน


จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดการแข่งขันวิ่ง "ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ" ครั้งที่ 16 สนับสนุนโดย สสส. ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร บนเส้นทางวิ่งมาตรฐานระดับโลก ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรมาราธอนนานาชาติ (AIMS) ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีผู้เข้าแข่งขันกว่า 12,000 คน


ยกระดับ `ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ` thaihealth


สำหรับไฮไลต์ในประเภทมาราธอน ระยะทาง 42.195 กม. ผู้เข้าเส้นชัยอันดับแรกทั้งชายและหญิง จะได้รับรางวัลเงินสดพร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร ผลปรากฏว่า ปอดเหล็กที่ทำเวลาเร็วที่สุด แชมป์มาราธอน โอเวอร์ออลชายตกเป็นของ Degefe Yohannese นักวิ่งจอมอึดจาก ประเทศเอธิโอเปีย วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลาได้ 2.19.27 ชั่วโมง


ยกระดับ `ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ` thaihealth


ส่วนแชมป์มาราธอนโอเวอร์ออลหญิงได้แก่ Magaret Wangui Njuguna นักวิ่งสาวจอมแกร่งจากประเทศเคนยา วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 2.46.17 ชั่วโมง คว้าแชมป์มาราธอน โอเวอร์ออลหญิง ในการแข่งขัน วิ่งขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019


ยกระดับ `ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ` thaihealth


นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักวิ่งทุกคนที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของงานวิ่ง ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ซึ่งถือเป็นงานวิ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องถึง 16 ปี พร้อมกับยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันให้สูงขึ้นทุกปี เพื่อเป้าหมายในการเป็นงานวิ่งอาเซียน มาราธอน เมเจอร์ส หรือศูนย์กลางจัดการแข่งขันมาราธอนมาตรฐานสากลแห่งภูมิภาคอาเซียน


นอกจากนี้ยังช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ความรู้ ความเข้าใจวิทยาศาสตร์สุขภาพและการกีฬาเพื่อสร้างเสริมสุขภาพพลานามัยที่ดีและช่วยส่งเสริมให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย เล่นกีฬาเป็นนิสัย ช่วยให้ตระหนักรู้ ถึงภัยยาเสพติด เป็นกำลังและร่วมมือในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดทุกรูปแบบ นอกจากนี้การจัดการแข่งขันยังมีการพัฒนาระบบการบริหารจัดการและเทคโนโลยีการจัดการแข่งขัน และพัฒนานักกรีฑาไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานสากลระดับนานาชาติอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code