มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ คว้ารางวัลบลูมเบิร์ก ด้านการควบคุมยาสูบโลก

 

 

             มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ คว้ารางวัลบลูมเบิร์กด้านการควบคุมยาสูบโลก โดยโครงการบลูมเบิร์กเพื่อลดการสูบบุหรี่ ได้ยกย่องความพยายามอันโดดเด่นสำหรับองค์กรภาครัฐและเอกชนที่ทำงานด้านการควบคุมยาสูบทั่วโลก พร้อมกับองค์กรในประเทศเม็กซิโก ปานามาและไนจีเรีย

 

             เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ณ กรุงมุมไบ ประเทศอินเดีย มูลนิธิบลูมเบิร์กเพื่อสาธารณะประโยชน์ ได้ประกาศผู้รับรางวัลบลูมเบิร์กสำหรับการควบคุมยาสูบ ที่การประชุมบุหรี่หรือสุขภาพโลกครั้งที่ 14 ณ กรุงมุมไบ ประเทศอินเดีย จำนวน 4 รางวัล

 

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ คว้ารางวัลบลูมเบิร์ก ด้านการควบคุมยาสูบโลก

             โดยรางวัลดังกล่าวได้จัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อยกย่องหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการประยุกต์ใช้นโยบาย mpower ขององค์การอนามัยโลกด้านการควบคุมยาสูบ ได้แก่ การเฝ้าระวังสถานการณ์การสูบบุหรี่และกำหนดนโยบายป้องกัน การปกป้องประชาชนจากควันบุหรี่ การเตือนภัยอันตรายจากบุหรี่ และการต่อต้านการโฆษณา ส่งเสริมการขายและอุปถัมภ์จากบริษัทยาสูบ ซึ่งรางวัลที่ได้รวมถึงโล่ประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัลละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับแต่ละรางวัลที่มอบให้ใช้ในการขยายผลการรณรงค์ต่อไป คณะกรรมการการตัดสินประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศเป็นผู้คัดเลือกจากองค์กรต่าง ๆ ที่ได้รับการเสนอชื่อจากทั่วโลก

 

             นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีกรุงนิวยอร์ก ประธามูลนิธิบลูมเบิร์ก กล่าวว่า เรามีวิธีการที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลในการลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ และช่วยชีวิตผู้คนเป็นล้านๆ คนทั่วโลก โดยผ่านโครงการ mpower และเราต้องการองค์กรที่มีความตั้งใจและทุ่มเทนำโครงการนั้นไปใช้ ผมขอปรบมือให้กับผู้รับรางวัลสำหรับความมุ่งมั่นอย่างใหญ่หลวงในการต่อสู้กับการสูบบุหรี่ซึ่งกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก อันเป็นความพยายามด้านการสาธารณสุขที่สำคัญที่สุดในช่วงชีวิตของเรา 

 

             ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ตัวแทนผู้รับรางวัล กล่าวว่า  มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้รับรางวัลด้านความเป็นเลิศด้านการเตือนภัยอันตรายจากบุหรี่โดยเฉพาะฉลากคำเตือนบนซองบุหรี่ โดยทางมูลนิธิฯ ได้ช่วยทางกระทรวงสาธารณสุขในการเตรียมภาพคำเตือนและตรวจสอบให้แน่ว่าเป็นคำเตือนที่มีประสิทธิภาพ การพิมพ์ฉลากคำเตือนบนซองบุหรี่เป็นการให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปเกี่ยวกับอันตรายของการสูบบุหรี่ เป็นการสื่อสารถึงผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่โดยที่รัฐบาลไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

             ศ.นพ.ประกิต กล่าวเพิ่มเติมว่า เราถ่ายรูปผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่เป็นโรคเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ทดสอบภาพเหล่านี้กับผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่ และเลือกภาพที่มีประสิทธิภาพที่สุด เรายินดีสนับสนุนภาพคำเตือนของประเทศไทยให้ประเทศอื่นๆ ที่ต้องการนำไปใช้

 

             ผู้ชนะรางวัลทั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ 

 

             – องค์กรการรณรงค์เพื่อสิทธิในสิ่งแวดล้อม / เพื่อนของโลก ประเทศไนจีเรีย  รางวัลด้านการเฝ้าระวังสถานการณ์การสูบบุหรี่และกำหนดนโยบายป้องกัน

 

             – สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐบาลกลาง เม็กซิโกซิตี้  รางวัลด้านการปกป้องประชาชนจากควันบุหรี่ด้วยการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในทุกสถานที่สาธารณะ

 

             – มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ประเทศไทย  รางวัลด้านความเป็นเลิศด้านการเตือนภัยอันตรายจากบุหรี่ผ่านฉลากคำเตือนบนซองบุหรี่

 

             – องค์กรการร่วมมือต่อต้านบุหรี่  ประเทศปานามา รางวัลด้าน การต่อต้านการโฆษณา การส่งเสริม และการอุปถัมภ์จากบริษัทยาสูบ

 

 

 

 

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ 081-8229799

ฝ่ายข้อมูลและเผยแพร่ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ โทร. 0-2278-1828

 

 

 

 

 

ที่มา: มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

 

update 16-03-52

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ