“มือ เท้า ปาก” ระบาด เดือนเดียวเด็กพะเยาป่วยแล้วเกือบร้อย

สสจ.พะเยาเตือนผู้ปกครอง-ผู้ดูแลเด็ก-โรงเรียน ระวังโรคมือ เท้า ปาก เผยเดือนที่ผ่านมาพบป่วยแล้วเกือบ 100 ราย ขณะที่ยอดสะสมทั้งปีเกือบพันราย สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากระยอง-เชียงราย

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2556 นพ.สุรินทร์ สุมนาพันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวโน้มผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปากเพิ่มขึ้น โดยในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาพบผู้ป่วย 81 ราย เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2555 และเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับค่ากลาง (ค่ามัธยฐาน) 5 ปี ย้อนหลังปี 2551-2555 จำนวน 13.5 เท่า

โดยพบผู้ป่วยใน 6 อำเภอ คือ อ.ปง เชียงคำ ภูซาง เมือง ภูกามยาว และดอกคำใต้ และตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน จ.พะเยามีผู้ป่วยมากถึง 947 ราย มีอัตราป่วยสะสมสูงเป็นลำดับที่ 3 ของประเทศ รองจาก จ.ระยอง และเชียงราย

สำหรับโรคมือ เท้า ปาก หรือโรค hand foot mouth disease เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส coxsakie a 16 และ enter virus อื่นๆ อีกหลายตัว พบได้บ่อยในกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ สามารถแพร่เชื้อได้จากการสัมผัส โรคนี้มักระบาดในเด็กเล็ก ซึ่งรวมตัวอยู่ในโรงเรียนหรือสถานรับเลี้ยงเด็ก วิธีป้องกันคือ รักษาสุขอนามัยสิ่งแวดล้อม การทำความสะอาดของเล่น ของใช้เด็ก เน้นการล้างมือให้สะอาด และเมื่อผู้ปกครองพบเด็กป่วยด้วยอาการไข้สูง ไม่ยอมรับประทานอาหาร ไม่ยอมดื่มน้ำ ให้รีบพาไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือแพทย์เพื่อรักษา รวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ และครูในโรงเรียนเฝ้าระวังและป้องกันโรค

โดยให้แยกผู้ป่วยและหยุดไปโรงเรียน ให้พักอยู่ที่บ้าน ห้ามเด็กออกบ้านไปเล่นกับเด็กอื่นเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อ หากผู้ปกครองพบว่าเด็กมีอาการซึมลง อ่อนแรง ชักกระตุก เดินเซ หอบ อาเจียน ให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ เนื่องจากอาจติดเชื้อ enter virus 71 ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดสมองอักเสบ น้ำท่วมปอด เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้

 

 

ที่มา : เว็บไซต์astvผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code