มือใหม่หัดวิ่ง มาราธอน ต้องซ้อม

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ


มือใหม่หัดวิ่ง มาราธอน ต้องซ้อม thaihealth


แฟ้มภาพ


ไม่ใช่เรื่องง่าย! แพทย์ อธิบาย ทำไมมือใหม่หัดวิ่ง 'มาราธอน' ต้องซ้อมเป็นปี


พญ.ชมพูนุช พงษ์อัคคศิรา หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ พร้อมอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่า "คำว่า มาราธอน คือ การวิ่งตั้งแต่ 42.195 กิโลเมตร ขึ้นไป ซึ่งยากสุดในบรรดาการวิ่งทั่วไป"


สำหรับการเตรียมตัวของผู้ที่ไม่เคยวิ่งมาราธอนเลย ถ้าเป็นคนที่แข็งแรงดี ต้องมีการเตรียมพร้อมร่างกายอย่างน้อย 1-2 ปี จะสามารถลงวิ่งระยะมาราธอนได้ แต่ถ้าเป็นคนไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ค่อยวิ่ง มีปัญหาเรื่องข้อเข่า อาจต้องใช้เวลาซ้อม 2-3 ปี เป็นต้นไป เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรง โดยใช้ขาและการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด แต่ถ้าเป็นการวิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 เมตร ต้องเริ่มต้นซ้อมวิ่ง 6-10 เดือน เป็นต้นไป


สำหรับ คนที่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือข้อเข่าอย่างรุนแรง ก็ไม่ควรลงวิ่งในระยะมาราธอนตั้งแต่เริ่มต้น แต่ปกติคนทั่วไปก็จะลงวิ่งเป็นสเต็ป เริ่มจาก 3-5 กิโลเมตร ก่อน ค่อยเช็กร่างกายตนเองเรื่อยๆ ว่าไหวไหม แล้วค่อยขยับระยะให้เพิ่มขึ้น ทางที่ดีคือต้องซ้อมอย่างสม่ำเสมอ


"ขอยืนยันว่า หากนักวิ่งมาราธอนขาดน้ำ ถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะถ้าได้น้ำหรือสารเกลือแร่ไม่เพียงพอ เบื้องต้นจะกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยเลือดจะไหลเวียนไม่เพียงพอ มีสิทธิสลบ ถ้าช่วยเหลือไม่ทันก็อาจเสียชีวิตได้"


"ขอแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่เคยวิ่งมาราธอนมาก่อน เบื้องต้นควรต้องมีข้อขาและข้อต่อที่แข็งแรง พร้อมใส่รองเท้าที่เหมาะสม โดยต้องรับประทานน้ำและอาหารให้เพียงพอก่อนวิ่ง 2 ชั่วโมง ระหว่างที่วิ่งควรต้องวิ่งระยะสั้นก่อน เพื่อเช็กความพร้อมของร่างกาย ถ้ามีอาการหิวน้ำมาก หน้ามืดตาลาย ให้หยุดวิ่งทันที ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ ถ้าคิดว่าไม่ไหวแนะนำให้ควรหยุดตั้งแต่แรก ไม่ต้องฝืนวิ่งให้จบ เพราะสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ" พญ.ชมพูนุช กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ