‘มะเร็งรังไข่’ ภัยเงียบ ‘ผู้หญิง’

ที่มา : มติชน


'มะเร็งรังไข่' ภัยเงียบ 'ผู้หญิง' thaihealth


แฟ้มภาพ


โรคมะเร็งสตรีอีก 1 ประเภทที่ เป็นภัยร้ายต่อผู้หญิง รองจาก "มะเร็งปากมดลูก" และ "มะเร็งเต้านม" นั่นก็คือ "มะเร็งรังไข่"ที่เปรียบเสมือน "ภัยเงียบ" ด้วยในระยะแรกของโรคนี้จะไม่มีอาการบ่งบอก เมื่อรู้ตัวอีกที มะเร็งจึงได้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ แล้ว


สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย จึงได้จับมือกับ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดโครงการ "Whisper of Ovary : มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี" ภายใต้แนวคิด "เสียงกระซิบจากมะเร็งรังไข่ รู้ไว้ รักใคร ให้บอกต่อ" ณ สยาม พารากอน โดยมี ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย และ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยราชเลขาธิการราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการ


ศ.นพ.จตุพล กล่าวว่า แต่ละปีพบว่าหญิงไทย เป็นโรคมะเร็งไข่ 2,700 คน ทั้งยังเป็นสาเหตุ ของการเสียชีวิตอันดับ 2 ในบรรดามะเร็งนรีเวช รองจากมะเร็งปากมดลูก


"โดยร้อยละ 64 ของผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ มักตรวจพบมะเร็งในระยะลุกลามแล้ว ด้วยในระยะแรกของโรคไม่มีอาการบ่งบอกที่แน่ชัด แต่จะมีอาการคล้ายๆ กับอาการของโรคอื่น เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องบวม ปวดอุ้งเชิงกราน อีกทั้งมะเร็งรังไข่ยังไม่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน" ศ.นพ.จตุพลกล่าวขณะที่ นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์เฉพาะทาง สาขามะเร็งวิทยานรีเวช โรงพยาบาล จุฬาภรณ์ อธิบายว่า ปัจจุบันในวงการแพทย์ยังคง ไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ที่แน่ชัด และในเบื้องต้นคาดการณ์ได้ถึงปัจจัยเสี่ยงเท่านั้น อาทิ อายุ สภาพแวดล้อม ไลฟ์สไตล์ และความผิดปกติของยีนที่สืบทอดทางพันธุกรรม ฉะนั้นหากมีบุคคลในครอบครัว หรือญาติสายตรงเป็นโรคมะเร็งสตรี อาทิ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ให้เข้าปรึกษาแพทย์และทำการตรวจเช็กหายีนผิดปกติก่อนในเบื้องต้น เพื่อทำการเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งรังไข่ต่อไป


"สิ่งสำคัญคือผู้หญิงทุกคนควรดูแลสุขภาพ หมั่นสำรวจร่างกายตัวเองสม่ำเสมอ เข้ารับการตรวจภายในและพบสูตินารีแพทย์เป็นประจำทุกปี" นพ.ณัฐวุฒิกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ