มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด ชวนเล่นสงกรานต์อีสานม่วนซื่น

 

จังหวัดมหาสารคาม เตรียมจัดงานประเพณีสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ “ตักสิลา มหาสงกรานต์ สุดยอดถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้า ปลอดภัย สารคามร่วมใจ สืบสานประเพณีไทยดีงาม” ระหว่างวันที่ 11 เม.ย. ถึง 14 เม.ย. ที่ถนนผถุงวิถี (ถนนข้าวเม่า ) บริเวณสี่แยก otop

นายแพทย์กิตติศักดิ์  คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคามกล่าวในงานแถลงข่าวฯ เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมาว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเม่า เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และเป็นการฟื้นฟูวิถีอีสานอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้สืบทอดต่อไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ตลอดเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวเม่าอย่างมีวัฒนธรรม สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวสำหรับคนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับกิจกรรมในช่วงเช้าของวันที่ 13 เมษายนจะมีการทำบุญตักบาตร และมีขบวนแห่นางสงกรานต์  การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ทั้ง 30 ชุมชน แห่พระพุทธรูปประจำเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระพุทธรูปไปตามคุ้มต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล  รวมทั้งการเล่นกีฬาพื้นเมือง โดยจะมีวงดนตรีของเยาวชนไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน และร่วมรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ จากเด็กและเยาวชนจังหวัดมหาสารคามอีกด้วย

ขณะเดียวกันจังหวัดใกล้เคียงอย่างร้อยเอ็ดก็ชวนเที่ยวงาน “สงกรานต์ม่วนซื่นเมืองเกินร้อย ปลอดแอลกอฮอล์” โดยมีการจัดงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดกล่าวถึงงานประเพณีสงกรานต์จังหวัดร้อยเอ็ดประจำปี 2556 ว่าจัดขึ้นภายใต้ชื่อ “สงกรานต์ม่วนซื่นเมืองเกินร้อย” ปลอดแอลกอออล์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2556 ณ ถนนข้าวหอมมะลิ หน้าบึงพลาญชัย กลางเมืองร้อยเอ็ด

“การจัดงานสงกรานต์ซึ่งถือเป็นการอนุรักษ์ และรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงไว้สืบไป รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดร้อยเอ็ดได้เป็นอย่างดี คาดว่าจะมีเงินสะพัดเข้าสู่จังหวัดร้อยเอ็ด กว่า 19 ล้านบาท”

ภายในงานเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดผู้สูงอายุ การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ การประกวด “มิส ทู อิน วัน” การประกวด “roi-et boy $ girl 2013 การประกวดอาหารอีสาน การแข่งขันมวยบึงพลาญชัย การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และสนุกสนานกับเครื่องเล่นโฟมขนาดใหญ่ สระน้ำพองลม ม่านน้ำพุ ซึ่งเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดเนรมิตสีสันแห่งความสนุกให้เป็นถนนเล่นน้ำปลอดแอลกอฮอล์

 

 

เรียบเรียงโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

ขอบคุณข้อมูลจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code