ภูเรือหนาวสะท้าน 9 องศาฯ แนะระวังป่วย

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ


ภูเรือหนาวสะท้าน 9 องศาฯ แนะระวังป่วย  thaihealth


แฟ้มภาพ


          ยอดภูเรือ จ.เลย อุณหภูมิลดฮวบเหลือ 9 องศาฯ ขณะที่นักเรียนใส่เสื้อหนาวไปเรียนรับเปิดเทอมแล้ว ส่วนพื้นที่ราบอยู่ราว 15-19 องศาฯ สสจ.กาฬสินธุ์ แนะให้ดูแลสุขภาพทำร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกาย…


          เวลา 07.00 น. วันที่ 31 ต.ค.60 สภาพอากาศโดยทั่วไปทุกพื้นที่ของ จ.เลย มีอากาศที่หนาวเย็นตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ทุกพื้นที่ ท้องฟ้าโปร่ง อุณหภูมิยอดภูแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด โดยเฉพาะที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ ลดฮวบเหลือ 9 องศาเซลเซียส ด้าน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 11 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูเรือ 14.0 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 15.0 องศาฯ ส่วนพื้นราบเส้นทางอ.ด่านซ้าย-อ.นาแห้ว มีหมอกลงหนาเต็มถนน ทัศนวิสัยในการขับขี่ รถเห็นไม่เกิน 20 เมตร ท้องนาไร่ข้าวถูกปกคลุมไปด้วยหมอก ชาวบ้านหนามแท่ง ต้องออกมานั่งยืนตากแดด นักเรียน ร.ร.ศรีสองรักวิทยา อ.ด่านซ้าย ต้องสวมเสื้อหนาวมาโรงเรียน เพื่อสร้างร่างกายให้อบอุ่น


          อุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ อ.เมืองเลย อยู่ที่ 16.7 อ.วังสะพุง 19.3 อ.ด่านซ้าย 16.0 อ.เชียงคาน 24.0 อ.ท่าลี่ 16.5 อ.ภูกระดึง 15.8 อ.ภูเรือ 13.5 อ.นาแห้ว 18.0 อ.ปากชม 18.0 อ.นาด้วง 19.0 อ.ภูหลวง 17.0 อ.ผาขาว 17.4 อ.เอราวัณ 23.0 อ.หนองหิน 20 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 11.0 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 14.0 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูเรือ 9.0 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 15.0 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 15.0 ทั้งนี้ อุณหภูมิต่ำสุดยอดหญ้าที่ อ.เมืองเลย อยู่ที่ 15.5 องศาฯ


          ส่วนพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จากการติดตามสภาพอากาศ พบว่าอากาศยังคงหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุดประมาณ 19 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในช่วงกลางดึกจนถึงช่วงเช้ามีหมอกปกคลุม ส่วนช่วงกลางวันมีลมแรงตลอดทั้งวัน


          นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นลงทำให้ประชาชนปรับสภาพไม่ทันและเริ่มป่วยเป็นโรคทางเดินระบบหายใจกันมากขึ้น ทั้งโรคไข้หวัด และปอดบวม ซึ่งต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ สวมเสื้อผ้ากันหนาวและรับประทานอาหารอุ่นๆ และหมั่นออกกำลังกาย โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ จะต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ เวลานอนควรสวมเสื้อผ้าหนาๆและห่มผ้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นตลอดเวลา


          ในช่วงนี้จะพบว่ามีลมแรงตลอดทั้งวัน ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ควรฉีดวัคซีนประจำปีเพื่อป้องกันโรค หากมีอาการไข้สูงควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อหาแนวทางรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งในช่วงอากาศที่หนาวเย็นลงในช่วงนี้ต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ.


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code