ภาวะเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์

ที่มา : หมอชาวบ้าน


ภาวะเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์ thaihealth


แฟ้มภาพ


ในขณะตั้งครรภ์สิ่งที่หญิงตั้งครรภ์ปรารถนาคือสุขภาพที่ดี แข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์ และส่วนมากเราจะพบว่านอกจากภาวะไม่สุขสบายเล็ก ๆ น้อย ๆ 


โดยทั่วไปหญิงตั้งครรภ์มักจะไม่ค่อยเจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคหรือความเจ็บป่วยที่มักจะแพร่กระจายในกลุ่มชนใกล้ชิด เช่น ไข้หวัด หรือทางเดินอาหารอักเสบ (โรคอุจจาระร่วง) แต่อย่างไรก็ดีการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เป็นภาษิตที่ใช้ได้ดีมาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของมารดาในขณะตั้งครรภ์ การดูแลตนเองและการรักษาสุขภาพของตนให้ปลอดจากภาวะ แทรกซ้อนต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด


หวัดหรือไข้หวัด หญิงตั้งครรภ์บางคนจะเผชิญกับอาการเป็นหวัด และรู้สึกไม่สบายจากอาการเหล่านี้ โดยปกติการเป็นหวัดไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด แต่การกินยาแก้หวัดบางชนิดอาจจะมีผลกระทบเพราะยาที่ใช้กินแก้อาการหวัด มักจะเป็นกลุ่มยาต้านภูมิแพ้ (แอนติฮิสตามีน) หรือยาลดไข้ที่เป็นยาลดการอักเสบ เช่น แอสไพริน และการซื้อยาแก้หวัดกินเอง อาจจะทำให้ได้รับยาเกินขนาดความจำเป็นที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นถ้าจะใช้ยาแก้หวัดควรให้เป็นยาตามคำสั่งแพทย์ผู้ดูแล และเมื่อเป็นหวัดควรปฏิบัติตนดังนี้


  1. ทันทีที่เริ่มมีอาการหวัด เช่น มีน้ำมูกไหล หรือคัดจมูก พยายามให้ร่างกายได้พักผ่อนให้มากและดูแลร่างกายให้อบอุ่น เพื่อป้องกันการเป็นหวัดมิให้มากขึ้น
  2. นอนยกศีรษะสูงขึ้นเล็กน้อย เมื่อเริ่มคัดจมูก จะทำให้การหายใจโปร่งโล่งขึ้น
  3. กินอาหารตามปกติ แม้ว่าคุณจะรู้สึกไม่อยากกิน หรือไม่หิว ดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมากๆ เพื่อเพิ่มปริมาณวิตามินซีให้ร่างกาย อาหารและวิตามินจะช่วยให้ร่างกายต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ดี
  4. ดื่มน้ำให้มาก ๆ การมีน้ำมูกไหล จาม ภาวะใช้เป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ การที่ร่างกายได้รับการชดเชยน้ำไม่เพียงพอจะทำให้อาการของโรคเลวลง
  5. ใช้ยาพ่นจมูก หรือเครื่องพ่นไอน้ำ ช่วยให้จมูกและช่องทางเดินหายใจชุ่มชื้นเสมอ
  6. ถ้ารู้สึกคอแห้ง แสบคอ ใช้น้ำเกลืออุ่นๆ อมกลั้วปาก และงดการดื่มน้ำชา
  7. ถ้ามีไข้ ควรลดไข้ด้วยการเช็ดตัว อาบน้ำ ดื่มน้ำเย็นบ่อยๆ ครั้ง เป็นการลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งดีกว่าการใช้ยา และถ้ามีไข้สูงเกินกว่า ๓๘ องศาเซลเซียส ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที


การเป็นหวัดในหญิงตั้งครรภ์ดูจะหายช้ากว่าปกติเล็กน้อย เพราะในขณะตั้งครรภ์ระบบภูมิต้านทานโรคของร่างกายจะลดต่ำลงเล็กน้อย และถ้ามีอาการหวัดที่รุนแรง เช่น ไอมาก นอนไม่หลับ มีเสมหะสีเขียวข้น หรือเป็นหวัดนานเกินหนึ่งสัปดาห์ ควรจะรีบไปหาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง และไม่ควรกลัวที่จะกินยาตามแพทย์สั่งแม้ว่ายาจะมีอันตราย แต่ถ้าใช้ในความควบคุมของแพทย์ ก็จะมีความปลอดภัยพอสมควร


 

Shares:
QR Code :
QR Code