ภัยเหล้ารอบมหาวิทยาลัย วอนรัฐเอาจริงจัดโซนนิ่ง

หากใครผ่านไปโดยรอบมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สิ่งที่พบเห็นในสมัยนี้และเป็นเรื่องที่ชาชิน คือ ร้านเหล้า ที่เปิดกันอย่างโจ่งครึ่มโดยไม่เกรง กลัวกฎหมาย วัยรุ่น นักศึกษาเมามายหัวราน้ำ แทนที่จะเอาเวลาไปทบทวนการเล่าเรียน หรือใช้เวลาว่างทำประโยชน์ให้แก่สัง คมที่ผ่านมามีรัฐมนตรีลงไปตรวจสอบเป็นพิธี แต่พอกลับไปร้านเหล้าต่างๆ กลับเพิ่มขึ้นอีก เพราะไม่มีความเอาจริงเอาจังจะแก้ปัญหาเหล่านี้

ภัยเหล้ารอบมหาวิทยาลัย วอนรัฐเอาจริงจัดโซนนิ่ง

ขณะที่หน่วยงานอย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวเช่นกัน เพราะทราบดีว่าส่งผลกระทบต่อความสูญเสียทางเศรษฐกิจและสังคม ทั้งเกิดขึ้นจากผู้ดื่มหรือคนอื่นๆ ในเรื่องของอุบัติเหตุ จึงมีการรวมพลังทางสังคมจัดตั้งองค์กรขึ้นในปี 2546 ขึ้นมา

ในส่วนของร้านเหล้าก็พยายามปรับตัวเพื่อเลี่ยงการตรวจสอบและการต่อต้านจากองค์กรเหล่านี้ พร้อมทั้งสร้างแผนการตลาดเพื่อดึงดูดเหล่าลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดเผยผลสำรวจการใช้ “กลยุทธ์ของร้านเหล้า ผับ บาร์ รอบสถานศึกษา” ทั้งหมด 36 สถาบัน จำนวน 340 ร้าน ภายในรัศมีไม่เกิน 500 เมตร เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

พบว่า ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีการใช้กลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่มาแรงที่สุด ได้แก่ ติดข้อความป้ายโฆษณาด้วยข้อความจูงใจ ดึงดูดความสนใจ ซึ่งพบมากถึง 46% รองลงมา การจัดโปรโมชั่นต่างๆ อาทิ ลด แลก แจก แถม 31% ขณะที่ 13% จะใช้วิธีแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน หรือมิวสิก มาร์เก็ตติ้ง 9% ใช้สาวเชียร์เบียร์ นุ่งน้อยห่มน้อย และ 6% จัดกิจกรรมเสริมในร้าน เช่น คาราโอเกะ สนุกเกอร์

ภัยเหล้ารอบมหาวิทยาลัย วอนรัฐเอาจริงจัดโซนนิ่ง

นอกจากนี้ยังได้สำรวจพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษาทั้งหญิงและชาย จำนวน 1,170 ราย จาก 6 สถาบัน พบว่า เกินครึ่ง หรือ 55% เป็นผู้ที่ดื่ม ส่วนใหญ่ให้เหตุผลในการดื่มเพราะเข้าถึงง่าย ร้านเหล้าอยู่ใกล้หอพักและใกล้สถานศึกษา และโปรโมชั่นที่คิดว่าโดนใจมากที่สุด ได้แก่ 29% มาก่อน 3 ทุ่ม ซื้อ 1 ขวดแถม 1 ขวด ส่วน 21% ซื้อเหล้าก่อน 3 ทุ่ม ลดครึ่งราคา ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น แต่กลับไม่มีการบังคับใช้กฎหมายในเรื่องนี้ จึงอยากเรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบจัดการด้วย

จากการสำรวจร้านเหล้า แทบทุกร้านพยายามทำบรรยากาศ ตกแต่งร้านให้สะดุดตา มีป้ายไฟ มีข้อความจูงใจทั้งขนาดใหญ่ เล็ก นอกจากนี้ยังพยายามวางเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ดูโดดเด่น หยิบจับง่าย ดึงดูดสายตา รวมถึงการแข่งกันจัดโปรโมชั่น ของแต่ละร้าน การจ้างศิลปินมาแสดงคอนเสิร์ต บางร้านพบว่าใช้ร้านขายนมสดบังหน้าเพื่อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายแห่งที่พบการจ้างเด็กสาวหน้าใสแต่งหวิวมานั่งเพื่อจูงใจแขกผู้ชาย

จากข้อมูลดังกล่าววิเคราะห์ได้ว่า ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใช้วิธีการแอบซุกการตลาดผ่านผับ บาร์ ร้านอาหาร ร้านค้าประเภทต่างๆ หรือที่เรียกว่า “กลยุทธ์ในการผลัก” (push  strategy) โดยใช้ร้านค้าเป็นตัวกลางเพื่อนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปยังผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน

กลยุทธ์ดังกล่าวถือว่าบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และร้านค้าสนับสนุนให้เกิดการโฆษณา ส่งเสริมการขาย โดยบริษัทผู้ผลิตต้องการผลักสินค้าของตนเองออกไปให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ร้านค้าเองก็ต้องการใช้ประโยชน์จากการส่งเสริมการขายของบริษัทผู้ผลิตเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้า ทำให้ขายดี มีกำไร

ภัยเหล้ารอบมหาวิทยาลัย วอนรัฐเอาจริงจัดโซนนิ่ง

เยาวชนที่ดื่มสุราอย่างต่อเนื่องยังเกิดปัญหาตามมาในแง่ของสุขภาพทั้งฝ่ายชายและหญิง มีปัญหาชีวิต โดยปัญหาที่ผู้ชายประสบมากสุดคือ รู้สึกผิดหลังการดื่ม มีปัญหาด้านการเงิน ส่งผลเสียต่อการทำงาน การเรียน รวมทั้งหมดโอกาสที่จะได้งานทำ กลุ่มอายุ 20-24 ปี เจอสุราเป็นต้นเหตุปัญหาชีวิตมาก

สำหรับผู้หญิงปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ เงินทองไม่พอใช้ เป็นเด็กอายุ 12-19 ปีเท่านั้น แถมการดื่มเหล้ายังเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เด็กและเยาวชนไทยกระทำความผิดมากขึ้น ทั้งคดีทำร้ายร่างกาย ความผิดเกี่ยวกับเพศ ไปจนถึงใช้อาวุธ วัตถุระเบิด นี่คือความจริงจากผลการศึกษาของกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน

นอกจากนี้ยังสร้างโรคต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เกิดโรคหัวใจวาย มีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจฝ่อ ทำงานไม่ได้หรือทำงานน้อยลง เกิดหัวใจหยุดทำงานได้ ทำให้เกิดโรคความดันสูง เส้นเลือดในสมองแตก กลายเป็นอัมพาตได้ต่อเนื่องมาถึงระบบทางเดินอาหาร โดยเป็นพิษต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ตอนต้น ซึ่งสุรามีผลต่อการกระตุ้นน้ำย่อยและฮอร์โมนแกรสติน ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บางรายอาจมีการฉีกขาดของเยื่อบุหลอดอาหารที่ต่อกับกระเพาะอาหารจากการอาเจียนหรือขย้อนอย่างรุนแรง

ยังมีผลกระทบต่อระบบการย่อยและดูดซึมอาหารไม่มีประสิทธิภาพ เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เนื่องจากลำไส้อักเสบ เกิดการบวมของเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดการตีบตันท่อน้ำดี ตับและตับอ่อนที่มีหน้าที่ย่อยอาหารเกิดภาวะขาดวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ ซึ่งมีผลทำให้เซลล์สมองเสื่อม ฝ่อ ลีบ เช่น ความจำเสื่อม ประสาทตาเสีย

ที่สำคัญไม่พลาดที่จะเป็นโรคตับแข็ง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับเซลล์ของตับ ทำให้การทำหน้าที่ของตับลดน้อยลงเรื่อยๆ เพราะจำนวนเซลล์ของตับจะน้อยลง และถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อที่มีลักษณะเหมือนแผลเป็น ซึ่งไม่สามารถทำหน้าที่เหมือนเซลล์ตับปกติได้

ดังนั้นเพื่อลดปัญหาข้างต้นต้องเริ่มที่นักดื่มหน้าใหม่ จึงอยากฝากไปยังการทำงานของคณะกรรมการนโยบายเครื่องแอลกอฮอล์แห่งชาติ และการทำงานในพื้นที่ระดับจังหวัด ให้เร่งจัดโซนนิ่งร้านเหล้ารอบมหาวิทยาลัยเป็นการเร่งด่วน และขอให้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หันมาทำการตลาดแบบโปร่งใส มีจริยธรรม ไม่มีอะไรแอบแฝง

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 

Shares:
QR Code :
QR Code