“ฟ้าทะลายโจร” สยบหวัด 2009

 

 

“ฟ้าทะลายโจร” สยบหวัด 2009          กินร้อน – ช้อนกลาง – ล้างมือ ยังไม่พอที่จะปกป้องตัวเองให้รอดพ้นจากไข้หวัด 2009 แพทย์แผนไทยแนะนำให้กินสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย

 

          นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ในขณะนี้ที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 และมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ในจำนวนนี้ 80 – 90% สามารถหายป่วยเองได้

 

          นอกจากทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว สมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งในการนำมาใช้รักษาและป้องกันเบื้องต้นได้ ทั้งนี้สมุนไพรไทยมีหลายชนิดมีสรรพคุณหลายอย่าง ต้านทานโรคไม่ให้เจ็บป่วยได้ ทั้งนี้สมุนไพรที่สามารถต้านเชื้อไวรัสได้ดี เช่น คาวตองหรือพูลคาว ฟ้าทะลายโจร ยาห้ารากหรือจันทลีลา และยาเขียวหอมสำหรับเด็ก

 

          สมุนไพรเหล่านี้หากเริ่มมีอาการเป็นหวัดก็สามารถช่วยได้ ในช่วง 1 – 2 วันแรก แต่หากอาการไม่ดีขึ้นจึงไปพบแพทย์ นอกจากนี้ยังมีผักผลไม้ของไทยที่มีวิตามินซีสูงก็สามารถช่วยป้องกันโรคหวัดได้ เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น

 

          ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สมนุไพรฟ้าทะลายโจรเป็นภูมิปัญญาของแพทย์แผนจีน ปลูกง่ายมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ซึ่งจากงานวิจัยในประเทศยุโรปและสแกนดิเนเวีย พบว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรอันดับต้นๆ ที่ควรแนะนำให้ใช้เพื่อแก้ไข้หวัดใหญ่

 

          มีการทดลองในเด็กจำนวน 100 คน แยกเป็นกลุ่มที่ให้กินฟ้าทะลายโจร ติดต่อเป็นเวลา 3 เดือน และกลุ่มที่ไม่ได้กิน พบว่า คนที่กินฟ้าทะลายโจรไม่ค่อยมีอาการป่วยไข้ด้วยโรคหวัด ต่างกับกลุ่มที่ไม่ได้กิน โดยมีอัตราการป่วยลดลง 2 เท่า ซึ่งกลไกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร คือ ป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสไปเกาะที่ผนังเซลล์หรือลดลง ยับยั้งโปรตีนในเชื้อไวรัส ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดการอักเสบ จึงเป็นสมุนไพรที่เหมาะที่จะนำมาใช้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009

 

          นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อไวรัสซึ่งรองลงมา ได้แก่ ขิง มีสรรพคุณลดจำนวนเชื้อไวรัส มีฤทธิ์อุ่น และกระเทียม จากการศึกษาในห้องแลปพบว่า กระเทียมดองมีสรรพคุณเหมือนวัคซีนที่ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้

 

          จากการทดลองของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า สมุนไพรที่มีฤทธิ์แก้ไข้หวัดใหญ่ยังมีน้ำกระเจี๊ยบ ขมิ้นอ้อย มะระ และฟักข้าว ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสเหมือนยาโอเซลทามีเวียร์

 

          ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบของเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส และจากการวิจัยเปรียบเทียบสารสกัดสมุนไพรหลายชนิดพบว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ดีมากในการรักษาโรค อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นยาเย็น จึงไม่ติดต่อใช้เป็นเวลานาน ควรกินเพื่อรักษาอาการป่วยต่อเนื่อง 7 วัน

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าวเนชั่น

 

 

Update 20-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code