พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้

ที่มา : หนังสือพื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ thaihealth


แฟ้มภาพ


พื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหาของการปลูกผัก  เพราะเราสามารถเลือกรูปแบบการปลูก ชนิดของพืชผักที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้


รูปแบบการปลูกผัก


ปลูกผักพืชเลื้อยผักพืชเลื้อยนอกจากทานได้แล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยกําบังแสงแดด เช่น ถั่วลันเตา ตําลึง ที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่เล็ก เช่น ระเบียงคอนโดมิเนียม  วิธีการก็คือ  สร้างห้างให้พืชเลื้อยแบบง่ายๆ  ด้วยท่อ PVC มาต่อกับข้อต่อ โดยจะทําเป็นรูปทรงอะไรก็ตามแต่สะดวก หรือจะใช้ไม้ไผ่ทําก็ได้


ยอดอ่อนของถั่วลันเตาที่เรารู้จักกันในชื่อ “โต้วเหมี่ยว”  เมื่อครบ 7 วัน ก็สามารถตัดมาทานได้แล้ว รวมถึงถั่วชนิดอื่นๆ เช่น ถั่วเขียว เมื่อเพาะได้ 4 วัน เราก็จะได้  “ถั่วงอก” มาทาน เห็นไหมว่าการปลูกผักทานเองไม่ยากและไม่ต้องรอนาน


ปลูกพืชสมุนไพร


พืชสมุนไพร เช่น กะเพรา ตะไคร้ หอมแดง สะระแหน่ โหระพา กุยช่าย และพริก เป็นพืชลักษณะเล็กสามารถปลูกในกระถางหรือวัสดุประยุกต์ขนาดไม่ต้องใหญ่


ปลูกผักแนวตั้ง


การปลูกผักแนวตั้งเป็นสไตล์ที่เหมาะกับพื้นที่ที่ค่อนข้างจํากัด อุปกรณ์ในการเพาะปลูกที่นํามาจัดสวนแนวตั้งได้นั้น  ได้แก่ กระถาง ขวดน้ำ แก้วกาแฟ หรือภาชนะอื่นๆ ในบ้านที่นํามาประยุกต์แขวนไว้กับผนังหรือระเบียงได้  แต่ภาชนะที่นํามาประยุกต์ใช้จะต้องเก็บดินได้และน้ำสามารถไหลออกได้


ปลูกผักแนวนอน


วิธีการนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่น้อยจนเกินไป เช่น มีบริเวณดาดฟ้าหรือบริเวณหน้าบ้านหรือหลังบ้าน โดยใช้วิธีปลูกผักในกระบะ และนอกจากกระบะแล้วยังสามารถนําท่อ PVC มาต่อแล้วใช้แสลนปูรองที่พื้นก็ปลูกผักได้ด้วย วิธีนี้ดินก็ไม่ไหลออกมาเช่นกัน เป็นวิธีที่ทําง่าย ทน และราคาถูก


เคล็ดลับปลูกผักแนวนอน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความร้อนและน้ำหนัก ซึ่งผู้ช่วยชั้นดีในการลดความร้อนและน้ำหนักก็คือ ถ่านหรือกาบมะพร้าว โดยการปูไว้ด้านล่างภาชนะครึ่งหนึ่ง

Shares:
QR Code :
QR Code