พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ ปี 60

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ MGR Online


พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ ปี 60 thaihealth


สสส. เดินหน้าสานต่อโครงการ "พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส. ประจำปี 60” ดึงโค้ชดีกรีทีมชาติลงพื้นที่ 2 จังหวัด "ลพบุรี-เชียงราย" เปิดอบรมทักษะการว่ายน้ำ สร้างเกาะป้องกันให้เยาวชนไทยเอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉินโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เปิดโครงการ "พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส. ประจำปี 2560” ดึงโค้ชดีกรีผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ลงพื้นที่ จ.ลพบุรี วันที่ 24-26 มี.ค. และ จ.เชียงราย วันที่ 7-9 เม.ย. จัดฝึกฝนทักษะการว่ายน้ำให้กับเยาวชนไทย อายุ 8-12 ปี เพื่อให้ว่ายน้ำเป็น ลดปัญหาการเสียชีวิตจากการจมน้ำ และสร้างทักษะในเอาตัวรอดเมื่อเจอเหตุการณ์ฉุกเฉินในอนาคต ซึ่งจะเป็นเกาะป้องกันให้ทั้งตัวเองและคนอื่นๆ รอบข้าง โดยสมัครเข้าร่วมโครงการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


โดยเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 60 นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส อดีตรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และ อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดโครงการ พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส. ประจำปี 2560 ณ โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน โดยมี "เงือกเบญ" เบญจพร ศรีพนมธร นักว่ายน้ำทีมชาติไทย มาร่วมงานด้วย


พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ ปี 60 thaihealth


นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส อดีตผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ว่า "สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กไทย จากสถิติพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำ เฉลี่ยปีละ 1,300-1,500 คน ต่อปี หรือเฉลี่ย 3-4 คน ต่อวัน และอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำจะมีสถิติพุ่งสูงขึ้นในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี อันเป็นช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของเด็กๆ เฉลี่ยสูงถึง 400-500 คน ต่อปี หรือ 5,298 คน โดยเป็นการสำรวจในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา (ปี 2545-2557) พบว่าเด็กจะจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันครั้งละหลายคน เนื่องจากเด็กไม่รู้วิธีเอาชีวิตรอดในน้ำ และวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ดำเนินโครงการ พี่สอนน้อง “ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส.” ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องเพื่อให้เด็กไทยได้ฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุการจมน้ำเสียชีวิต ด้วยการเปิดอบรมสองหลักสูตร คือหลักสูตรสำหรับ ครูสอนว่ายน้ำ และสำหรับเด็กๆ ซึ่งเป็นการอบรมคู่ขนาน จากคณะวิทยากรระดับชาติ ที่จะมาถ่ายทอดกลยุทธ์และเทคนิคต่างๆ ตลอดจนสอนทักษะการว่ายน้ำที่ไม่สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์หรือในห้องเรียนธรรมดาทั่วๆ ไป เพื่อสร้างโอกาสการใช้ชีวิตร่วมกันของครูสอนว่ายน้ำ และเด็กๆ โดยเน้นอบรมภาคปฏิบัติ ทำได้จริง และนำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อช่วยป้องกัน หรือลดอัตราการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันทักษะชีวิตให้กับเยาวชน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเด็กไทย"


ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. สยามสปอร์ต ซินดิเคท เผยถึงรายละเอียดการรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการว่า "สำหรับหลักสูตรครูสอนว่ายน้ำ จะเปิดรับสมัครรุ่นละ 30 คน โดยผู้สมัครต้องมีอายุ 25 ปีขึ้นไป เป็นครูสอนว่ายน้ำ หรือครูพละ ในโรงเรียนจุดเสี่ยง หรือบุคลากรในสถาบันการศึกษาประจำจังหวัดที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมด้านกีฬาและนันทนาการ ขณะที่หลักสูตรเด็ก อายุ 8-12 ปี รับสมัครรุ่นละ 100 คน โดยเป็นเด็กชาย-หญิง ที่มีความสนใจในการว่ายน้ำ และอยู่ในพื้นที่จุดเสี่ยง โดยทั้งสองหลักสูตรเปิดอบรมจำนวน 2 รุ่น ดังนี้ รุ่นที่ 1 : รับสมัคร วันที่ 3-21 มี.ค. 60 อบรมวันที่ 24 – 26 มี.ค. 60 ที่สระว่ายน้ำจามเทวี สนามกีฬา จ.ลพบุรี และรุ่นที่ 2 : รับสมัคร 3 เม.ย. 60 อบรม 7-9 เม.ย. 2560 ที่สระว่าย Swimming Home บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย"


ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ควรมีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีเอกสารประกอบการรับสมัคร คือสำเนาสูติบัตร หรือสำเนาทะเบียนบ้าน หรือเอกสารที่สามารถระบุวัน เดือน ปี เกิด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สามารถดาวน์โหลดใบสมัครที่ www.siamsport.co.th แล้วส่งมาที่ Email: [email protected] สอบถามโทร. 0-2508-8274 เวลา 11.00 – 18.00 น.


ถือเป็นกิจกรรมช่วงปิดเทอมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อน้องๆ หนูๆ เป็นอย่างมาก เพราะการเล่นน้ำกับเด็กๆ เป็นของคู่กันหากว่ายน้ำไม่เป็นก็แย่เลยสินะ เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมไปเข้าอบรมกันล่ะจะได้ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้

Shares:
QR Code :
QR Code