พัฒนาชีวิต พัฒนาศักยภาพในตน

       ไม่มีใครอยากเกิดมาไม่สมบูรณ์ แต่แม้จะเลือกเกิดไม่ได้ หรือมีชีวิตที่พลิกผันจากดีเป็นร้ายให้ต้องพบกับความพิการ ขึ้นชื่อว่า “ชีวิต” หากไม่ปล่อยให้เป็นไปตามโชคชะตา ก็ย่อมจะต้องพัฒนาศักยภาพในตนให้ออกมาดีที่สุด…


     /data/content/26695/cms/e_bdejuvx12478.jpg   เช่นเดียวกับบุคคลผู้ตัวอย่าง อย่างเจ้าของใบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิสน.ส.หวางเหม่ยเหลียนที่มีความพิการทางสมองแต่กำเนิด แต่สามารถเรียนได้จนจบปริญญาเอก หรือจะเป็น นิค วูจิซิค ผู้ที่เกิดมาไร้แขนขาทั้งสองข้าง แต่สามารถดำรงชีวิตได้เช่นคนทั่วไป พร้อมเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั้งโลก…


        ด้วยเหตุนี้ องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันที่ 3 ธันวาคม ของทุกปี เป็น "วันคนพิการสากล" เพื่อส่งเสริมความเข้าใจของสังคมต่อคนพิการ และเป็นการเปิดโอกาสให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม แสดงศักยภาพ และแสดงพลังร่วมสร้างความเท่าเทียมในสังคม


        Human Stationกลุ่มคนดนตรีที่มาพร้อมกับพลังแห่งฝันจาก โครงการพัฒนาความเป็นมืออาชีพด้านดนตรีของศิลปินคนพิการเครือข่ายศิลปะดนตรีคนพิการ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่หวังนำเสนอความสามารถด้านดนตรีของกลุ่มคนพิการให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมไทย


        น้องฟา พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล อายุ 19 ปี นักร้องนำผู้พิการทางสายตาแต่กำเนิด ได้แสดงศักยภาพของการเป็นนักร้องต่อสายตาประชาชนชาวไทยมาแล้วจากการเข้าร่วมประกวดในรายการThailand's Got Talent ปี2ทั้งยังได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงอีกหลายรายการ เล่าให้ฟังถึงการค้นหาศักยภาพของตัวเองว่าเป็นคนชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก แต่มาตัดสินใจเรียนร้องเพลงก็เมื่ออายุได้ 13 ปี โดยมี บี้ เดอะสตาร์ เป็นต้นแบบสร้าง/data/content/26695/cms/e_fghjrsvwz125.jpgแรงบันดาลใจ


      “การตัดสินใจขอคุณพ่อคุณแม่เรียนร้องเพลงในครั้งนั้น ทำให้ค้นพบตัวเองว่า สามารถร้องเพลงได้ จึงตั้งใจเรียนและลองเข้าร่วมการแข่งขันร้องเพลงมาตลอด จนกระทั่งมีรุ่นพี่มาชวนเข้าโครงการ Human Station Season 2 ของกลุ่มคนดนตรีคนพิการ ตอนนี้เลยตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่า อยากไปเรียนดนตรีในต่างประเทศเพิ่มเติม จะได้กลับมาช่วยพัฒนากลุ่มดนตรีของคนพิการทางสายตา เพราะปัจจุบันประเทศไทยยังไม่ค่อยเปิดโอกาสให้คนพิการที่มีความสามารถได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมามากนัก”


        ปัจจุบันฟา – พัทธนันท์ กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  (Pre-College)วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยมีความหวังว่าจะเป็นอีกเรี่ยวแรงหนึ่งที่ช่วยพัฒนาวงการเพลงของคนพิการให้กว้างขึ้น ให้คนในสังคมเปิดรับและรู้จักมากขึ้น


     /data/content/26695/cms/e_cijkmpv34567.jpg  ฟา เล่าว่า ร้องเพลงมาหลายปี สิ่งที่ภูมิใจมากที่สุดก็คือ การมีซิงเกิ้ลเพลง “ใครหนอ ผู้วิเศษ”ที่ร้องร่วมกับ แอน ธิติมา ประทุมทิพย์ ในอัลบั้ม Human Station#2 "Give-and-Take"เป็นของตัวเอง


       “คนพิการทุกคนมีศักยภาพอยู่ในตัว ขอเพียงกล้าเปิดโอกาสให้กับตัวเอง และเริ่มต้นที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ โดยไม่เอาความพิการมาเป็นอุปสรรคก็จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ” เธอย้ำทิ้งท้ายถึงการพัฒนาศักยภาพในตนเอง


        สามารถรับฟังเพลงของเครือข่ายศิลปะดนตรีคนพิการ (ศดพ.) ได้ที่ www.youtube.com/channel/UClJauX2BmwWU1ejq6GdPLdAและติดตามผลงานเพลงรวมถึงกิจกรรมโครงการได้ที่ เครือข่ายศิลปะดนตรีคนพิการ (ศดพ.) www.facebook.com/NMAD.Thailand


               


       เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์  Team Content www.thaihealth.or.th


       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code