“พลเมืองเด็ก”ชวนกัน“ปิดตา เปิดใจเรียนรู้โลกใหม่กับเพื่อนตาบอด”

หวังปลูกฝังเด็กมีจิตอาสา เสียสละเพื่อส่วนรวม

 


“พลเมืองเด็ก”ชวนกัน“ปิดตา เปิดใจเรียนรู้โลกใหม่กับเพื่อนตาบอด”            สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บริษัท บ้านบันดาลใจ จำกัด ผลิตรายการพลเมืองเด็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการต้นแบบชุดความรู้สำหรับเด็กและเยาวชนที่เน้นการพัฒนารายการบนพื้นฐานองค์ความรู้ด้านเด็กและเยาวชนเพื่อที่จะให้รายการเหมาะกับพัฒนาการตามแต่ละวัยของเด็ก โดยพลเมืองเด็กตอนพิเศษนี้จะพาเด็ก ๆ ไปพบกับการเรียนรู้ที่จะมีจิตอาสา เสียสละเพื่อส่วนรวม เพื่อเรียนรู้กับเพื่อนผู้พิการทางสายตา ในตอนที่ชื่อว่า จิตอาสา ปิดตา เปิดใจ เรียนรู้โลกใหม่กับเพื่อนตาบอด ซึ่งจะพาน้อง ๆ ทั้งสองคน ซึ่งได้แก่ ด.ช.พชรดนัย สงเจริญ หรือ น้องพร้อม จากโรงเรียนลอออุทิศ และ ด.ญ. จิดาภา เอี่ยมกำแหง หรือ น้องหมูบด จากโรงเรียนบ้านบางกะปิ ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การอ่านนิทานลงแผ่นไว้เพื่อเป็นสื่อการเรียนสำหรับเด็กผู้พิการทางสายตา หรือ การปิดตาเล่นฟุตบอลกับเพื่อนผู้พิการทางสายตา ณ โรงเรียนสอนคนตาบอด กรุงเทพฯ

 

            นางสาวสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงกระแสตอบรับของรายการพลเมืองเด็ก ว่า สำหรับรายการพลเมืองเด็กนั้น หลังจากที่ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2551 ได้รับการตอบรับจากผู้ชมทั้งวัยเด็ก ตลอดจนผู้ปกครองเป็นอย่างดี จะเห็นได้จากจดหมายที่ส่งเข้ามาจากผู้ชมที่รู้สึกว่ารายการนี้เป็นรายการที่ส่งเสริมพัฒนาการที่ดีสำหรับเด็กในด้านต่างๆ  โดยทาง สสส. เองนั้น มุ่งหวังว่ารายการนี้จะเป็นหนึ่งในชุดความรู้ที่สร้างต้นทุนชีวิตที่ดีให้แก่เด็กและเยาวชน

 

            นางสาวอุมาพร ตันติยาทร หรือ มาร์ พิธีกรและโปรดิวเซอร์รายการพลเมืองเด็ก กล่าวว่า จากโจทย์ที่ได้รับจากทาง สสส. รู้สึกว่าการทำรายการเด็กควรเป็นเรื่องที่สนุกและทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ จึงเป็นที่มาของการทำรายการพลเมืองเด็ก โดยสื่อออกมาเป็นสารคดีเรียลลิตี้แนวผจญภัยในโลกกว้างที่นำเด็ก ๆ ครั้งละประมาณ2-3 คน ที่มาจากต่างครอบครัว ต่างอายุ ต่างโรงเรียน ต่างเพศ มาปฏิบัติภารกิจต่างๆ นอกห้องเรียนร่วมกันซึ่งในระหว่างการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ก็มักจะมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่มาจากตัวเด็กเอง หรือแม้แต่ปัญหาที่ทางทีมงานพยายามจะเซตขึ้นมา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ใช้ไหวพริบแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา

 

            จุดเด่นของรายการพลเมืองเด็กน่าจะอยู่ที่การมีนักจิตวิทยาเด็กและนักวิชาการที่ทำงานด้านเด็กเข้ามาดูแลเนื้อหารวมไปถึงการหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ปกครองสามารถดูแล้ว อาจนำมาปรับใช้สำหรับการสอนเด็กได้อีกด้วย สำหรับกิจกรรมในวันนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในรายการโดยจะออกอากาศราวเดือนพฤศจิกายน โดยใช้ชื่อตอนว่า จิตอาสา ปิดตา เปิดใจ เรียนรู้โลกใหม่กับเพื่อนตาบอด เพื่อที่จะพาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้การมีจิตอาสา และให้เขาได้เห็นคุณค่าของการทำประโยชน์เพื่อสังคมและคนด้อยโอกาส โดยเรามองว่ากลุ่มผู้พิการทางสายตานั้นเป็นกลุ่มที่ถูกละเลยจากสังคม ดังนั้น เราจึงพาน้อง ๆ มาเรียนรู้การมีชีวิตอยู่ในโลกมืดเพื่อที่จะได้เรียนรู้และเห็นใจผู้ด้อยโอกาสนั่นเอง นางสาวอุมาพร กล่าวเสริม

 

            อีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญในวันนี้ คือ การสัมมนาในหัวข้อ จิตอาสา ปิดตา เปิดใจ เรียนรู้โลกใหม่กับเพื่อนตาบอด ซึ่งเป็นการพบกันของนักวิชาการ นักสังคมสงเคราะห์ และผู้พิการทางสายตา เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดประเด็นให้เด็ก ๆ ได้เห็นถึงความสำคัญของการมีจิตอาสาและทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ  ได้ตระหนักถึงการดำรงอยู่ของคนกลุ่มนี้เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันได้มากขึ้น

 

            นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การสร้างให้เด็ก ๆ เป้นคนที่มีจิตอาสานั้น เป็นหนึ่งในการสร้างต้นทุนชีวิตของเด็กที่มีความจำเป็นอย่างมาก และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เด็ก เยาวชน ครอบครัว และสังคมเกิดภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเพื่ออนาคตของประเทศชาติ การมีรายการที่ดี หรือสื่อที่ดีนั้นก็สามารถสร้างต้นทุนที่ดีให้แก่เด็ก อย่างไรก็ตาม ครอบครัวและสังคมก็มีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กัน

 

            รายการพลเมืองเด็กออกอากาศทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 18.35-19.00 น. ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ และออกอากาศซ้ำทุกวันพฤหัสและศุกร์ เวลา 05.30-06.00 น.

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

Update 10-10-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code