พลัง ‘พี่อาสา’ สร้างสุขให้น้อง

มูลนิธิสุขภาพไทย สหทัยมูลนิธิ เครือข่ายพุทธิกา และเครือข่ายอาสาสมัครในสถานสงเคราะห์ ภายใต้การสนับสนุนโดยความร่วมมือของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นอีกหน่วยงานที่มุ่งสร้างสุขภาวะและคุณภาพชีวิตที่ดีให้เด็กด้อยโอกาสจำนวนมาก

โดยจัดทำโครงการพลังอาสาสมัครสร้างสุขให้เด็กในสถานสงเคราะห์ ร่วมกับสถานสงเคราะห์ทั้ง 4 บ้าน ได้แก่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนปากเกร็ด สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพิการทางสมองและสติปัญญา (บ้านเฟื่องฟ้า) เปิดรับสมัครผู้ใหญ่ใจดีที่จะร่วมอุดมการณ์จิตอาสา ร่วมเป็นอาสาสมัครสร้างสุขให้กับเด็กๆ เหล่านี้ คอยเป็นพี่เลี้ยงแบ่งปันเวลาว่างมาช่วยกันโอบอุ้มถ่ายทอดความรักให้กับเด็กๆ

พร้อมทั้งร่วมทำกิจกรรมสร้างสุขกระตุ้นพัฒนาการและเสียงหัวเราะอันไร้เดียงสาของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการนวดเด็ก การเล่นดนตรี ส่งเสริมศิลปะ การเล่นกีฬา ตลอดจนจัดกิจกรรมทัศนศึกษาพาน้องไปเที่ยวชมโลกกว้าง

ที่ผ่านมาทีมงานอาสาสมัครสร้างสุขให้เด็กในสถานสงเคราะห์ ทำกิจกรรมมากมายที่ช่วยให้เด็กๆ มีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอาสาเข้าไปดูแลเด็กๆ ตามบ้านต่างๆ ทุกสัปดาห์ การจัดกีฬาสี กิจกรรมฉลองปีใหม่ และการจัดกิจกรรมโดยเหล่าอาสาสมัครสร้างสุข พาน้องๆ ไปทัศนศึกษาและหาประสบการณ์ใหม่ๆ ตามสถานที่ต่างๆ

ล่าสุดได้พาน้องๆ เด็กพิการจากสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพิการทางสมองและสติปัญญา (บ้านเฟื่องฟ้า) กว่า 200 คน ไปเที่ยวชมโลกใต้ทะเลที่สยามโอเชี่ยนเวิร์ล ศูนย์การค้าสยามพารากอน เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มแห่งความสุขได้มากมาย

น้องจูน น.ส.บุญฑลิก ทุมดี นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในอาสาสมัครสร้างสุข เปิดใจว่า มีโอกาสมาสัมผัสกิจกรรมจิตอาสาที่เปิดโอกาสให้เราเข้ามาเป็นอาสาสมัครดูแลน้องๆ ในระยะยาว เป็นความสุขใจและรู้สึกดีมากๆ โดยเฉพาะเราต้องรับผิดชอบดูแลน้องหนึ่งคนซึ่งเป็นเด็กพิการ

“ในแต่ละสัปดาห์จูนกับเพื่อนจะมาดูแลน้องๆ ทุกวันอาทิตย์ สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เป็นความผูกพันกับน้อง จึงอยากชวนเพื่อนๆ นักศึกษาลองหันมาใส่ใจสิ่งเล็กๆ ที่เรามองข้ามไป เราจะเห็นอีกแง่มุมของเด็กอีกกลุ่มที่พวกเขาต้องการความรัก ความอบอุ่นอีกมาก”

น้องน้ำมนต์ น.ส.สุปรียา สดีวงค์ เพื่อนนักศึกษาคณะเดียวกัน เล่าว่าที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนให้น้ำมนต์กับเพื่อนๆ ออกไปทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม จึงได้ค้นหาในอินเตอร์เน็ตพบว่ามูลนิธิสุขภาพไทยต้องการอาสาสมัครจำนวนมากมาดูแลน้องๆ ที่บ้านเฟื่องฟ้า จึงมาสมัครเป็นอาสาสมัครสร้างสุข

“วันแรกที่เข้ามาทำงานเห็นน้องๆ ก็รู้สึกสงสาร เห็นแล้วน้ำตาคลอ เด็กๆ เหล่านี้ต้องการความรัก อย่างน้องที่หนูดูแลเขาเป็นเด็กน่ารัก ร่าเริง เวลาดูแลน้องก็ต้องการให้เรากอด คอยให้ความอบอุ่น พอช่วงสอบไม่ได้มาทำให้คิดถึงน้องมาก หนูและเพื่อนๆ อยากมาเป็นอาสาสมัครต่อไปเรื่อยๆ ในระยะยาว แม้ว่าจะเรียนหนักก็ตาม เพราะเป็นความสุขทางใจมากๆ ที่ได้ดูแลเด็กๆ” น้ำมนต์กล่าว

ด้าน น.ส.มยุรี ยุ่นดร หรือ น้องติ๋ว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในฐานะอาสาสมัครสร้างสุขรุ่นแรกๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2555 ถ่ายทอดความสุขให้ฟังว่า การเป็นอาสาสมัครระยะยาวทำให้ได้เรียนรู้ เข้าใจน้องๆ เหล่านี้มาก ได้ค้นหาวิธีการต่างๆ มาดูแลน้องซึ่งเป็นเด็กที่พิการซ้ำซ้อนทางอารมณ์ เราต้องคอยใส่ใจและตามเขาให้ทัน อยากให้น้องมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

“รู้สึกผูกพันกับน้องมาก เราต่างเติมเต็มความสุขให้กันและกัน ติ๋วได้มอบความสุขให้น้อง ขณะเดียวกันน้องได้มอบกำลังใจให้ติ๋วออกไปต่อสู้ เวลาเจอเรื่องร้ายๆ ก็ใช้พลังจากการทำงานอาสาสมัครเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต”

ขณะนี้มูลนิธิสุขภาพไทย และภาคีเครือข่าย เปิดรับสมัครอาสาสมัครอายุ 18 ปีขึ้นไป หากมีประสบการณ์เฉพาะยิ่งดี เช่น มีความรู้ด้านการเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนวัยเรียน การเสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวให้เด็กพิการ หรือมีความรู้ด้าน ดนตรี ศิลปะ กีฬา คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ฯลฯ

สมัครได้ที่มูลนิธิสุขภาพไทย เลขที่ 403 ซอย 7 ถนนเทศบาลนิมิตใต้ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร.0-2589-4243 อีเมล์ [email protected] คลิกรายละเอียดที่ www.thaihof.org หรือ www.facebook.com/พลังอาสา สร้างสุข มูลนิธิสุขภาพไทย

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ