พร้อมแล้ว! ออกพรรษาที่เชียงคานและแข่งขันเรือเรือยาวปลอดเหล้า ปี 2555

 

 
          เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2555  เวลา 18.00 น. ที่บริเวณลานวัฒนธรรม(หน้าวัดท่าคก) ถ.ชายโขง อ.เชียงคาน จ.เลย  นายชัยภัทร  หิรัณยเลขา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาที่เชียงคานและแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้า ประจำปี 2555 โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วยนายวิสา  ยัญลักษณ์  นายอำเภอเชียงคาน  นายหล่ง  แก้วนิรันดร์  นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน  และนางยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานเลย ตลอดจนมีสื่อมวลชน ผู้นำชุมชน นักท่องเที่ยวและเครือข่ายเยาวชนรุ่นใหม่ไร้แอลกอฮอล์เข้าร่วมคึกคัก
 
          นายชัยภัทรกล่าวว่า งานประเพณีออกพรรษาของอำเภอเชียงคานได้จัดสืบต่อเนื่องกันมาทุกปี เป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวพุทธ ซึ่งปีนี้ได้จัดขึ้นวันที่ 25-31 ตุลาคม 2555 โดยจะมี ฯพณฯปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติมาเป็นประธานพิธีเปิดงานในวันที่ 27 ตุลาคม 2555 เวลา 09.00 น.
 
 
 
          นายวิสา ยัญญลักษณ์ นายอำเภอเชียงคาน ได้กล่าวถึงประเพณีออกพรรษาที่เชียงคานมีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่น้องชาวเชียงคาน  คือผาสาดลอยเคราะห์ลงแม่น้ำโขง เพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิต  ซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศไทย ก็ขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในช่วงเทศกาลออกพรรษาที่เชียงคานซึ่งมีกิจกรรมที่หลากหลาย
 
          นายหล่ง  แก้วนิรันดร์  นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคานกล่าวเสริมอีกว่า เทศกาลออกพรรษาที่เชียงคาน ชุมชนตามคุ้มวัดต่างๆ จะนำประสาทผึ้งแห่รอบเมืองและนำไปไว้ในซุ้มประสาทที่บริเวณลานวัฒนธรรมการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของชาวเชียงคาน การแข่งขันฟุตบอลเชียงคานคัพ ต้านยาเสพติดฯ  การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนฯราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในแม่น้ำโขง  ซึ่งจะเป็นการแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้า-เบียร์  การแข่งขันการไหลเรือไฟ การประกวดธิดาปราสาทผึ้ง และที่สำคัญปีนี้ไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันมิตรภาพไทย-ลาว อีกด้วย 
 
 
 
 
 
ที่มา : เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเลย

 

Shares:
QR Code :
QR Code