พรุ่งนี้‘ฝุ่นพิษ’ส่อวิกฤติอีก ‘ฝนหลวง’ขึ้นบินแล้ว

ที่มา: เว็บไซต์แนวหน้า


พรุ่งนี้‘ฝุ่นพิษ’ส่อวิกฤติอีก ‘ฝนหลวง’ขึ้นบินแล้ว thaihealth


แฟ้มภาพ


หลังจากตรวจวัดสภาพอากาศในช่วงเช้า พบว่า ความชื้นสัมพัทธ์ชั้นบน ร้อยละ 80-90 ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มทำมาตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.ร้อยละ72 และความชื้นดีขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ ซึ่งความชื้นสัมพันธ์ที่สูงจะทำให้เมฆก่อตัวได้ดี จึงสั่งการขึ้นบินสร้างแกนเมฆ


       นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า วันนี้เมื่อเวลา 10.15 น.ได้ตัดสินใจให้หน่วยเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง ใช้เครื่องบินคาซ่า 2 ลำขึ้นบินปฏิบัติการทำฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จากปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ในกรุงเทพฯและปริมณฑล


          ทั้งนี้ หลังจากตรวจวัดสภาพอากาศในช่วงเช้า พบว่า ความชื้นสัมพัทธ์ชั้นบน ร้อยละ 80-90 ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มทำมาตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.ร้อยละ72 และความชื้นดีขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ ซึ่งความชื้นสัมพันธ์ที่สูงจะทำให้เมฆก่อตัวได้ดี จึงสั่งการขึ้นบินสร้างแกนเมฆ แต่ค่าดัชนีการยกตัวของเมฆ เป็นค่าบวกไม่เอื้อต่อการพัฒนาตัวของเมฆในแนวตั้งยังไม่ดี คาดหวังว่าระหว่างวันแสงแดดจะช่วยทำให้ค่าการยกตัวของเมฆดีขึ้น จะขึ้นบินปฏิบัติการในขั้นตอนที่ 2 การปฏิบัติการเลี้ยงให้อ้วน ปล่อยเมฆไหลมาตกในกรุงเทพฯ อาศัยกระแสลมตะวันออกพัดพาเข้ามา


          นายสุรสีห์ กล่าวด้วยว่า จากเดิมที่กำหนดจะทำฝนตั้งแต่ 15-18 ม.ค.62 เนื่องจากตรวจอากาศล่วงหน้าเอื้ออำนวย แต่จนถึงขณะนี้ปัญหาฝุ่นละอองยังไม่คลี่คลาย นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรฯ จึงสั่งการให้ยังคงให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง หน่วยเคลื่อนที่เร็วยังคงดำเนินการติดตามสภาพอย่างใกล้ชิด เมื่อพบว่าทำได้ ให้ช่วงชิงขึ้นทำฝนทันที


          “วันนี้เราจำเป็นทดลองทำฝน โดยไปวางแกนก่อเมฆแนว อ.พานทอง จ.ชลบุรี ไล่ไปถึง อ.บางปะกง และบางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา อาศัยกระแสความเร็วลม 25 กม.ต่อชม.จากทิศทางลมตะวันออก เป็นการวางแกนเมฆแนวเดียว ให้ก่อเป็นก้อนเมฆ ไหลมาตกในกรุงเทพฯช่วงบ่ายนี้” อธิบดีกรมฝนหลวงฯ กล่าว


          อธิบดีกรมฝนหลวงฯ กล่าวด้วยว่า คาดว่าการพัฒนาตัวของเมฆได้ดี ช่วงระหว่างวัน จะได้พลังแสงอาทิตย์ มาช่วยเอื้อการยกตัวของเมฆ หากเป็นที่หวังจะช่วยให้เมฆก่อตัวได้อย่างดี ไหลเข้ากรุงเทพ เป็นฝนตกไม่มาก ก็น้อย แม้ว่าในวันนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองค่อนจะดีขึ้น แต่จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ในวันที่19 ม.ค.และวันต่อไป อาจเพิ่มค่าฝุ่นมากขึ้น เนื่องจากความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุมภาคกลาง ส่งอิทธิพลมาถึงกรุงเทพฯ อาจทำให้ลมพัดเข้ามาบ้างได้ ทำให้ลดฝุ่นละอองไปส่วนหนึ่ง


          อย่างไรก็ตาม ถ้าลมนิ่งปัญหาเรื่องฝุ่นละอองจะเพิ่มขึ้น ในพื้นที่กรุงเทพฯ และรอบนอก เราก็เลยตัดสินใจขึ้นบินช่วงชิงทำฝนหลวง เพื่อให้ช่วยฝุ่นควันลดลงให้มากได้ที่สุด ถ้าการทำฝนหลวงประสบผลสำเร็จในวันนี้ ในพรุ่งนี้ที่คาดว่าฝุ่นละอองจะมากขึ้น จะลดลงได้ สำหรับสภาพอากาศวันนี้ความชื้นเอื้อให้ขึ้นทำแกนเมฆได้ระดับ5 พัน-1 หมื่นฟุต จะทำให้ระดับพัฒนาก่อเมฆดีขึ้นแน่นอนกว่าเมื่อวาน อย่างไรก็ตามถ้าการยกตัวของอากาศได้ดี ต้องติดลบอย่างน้อยลบ2.2


          นายสุรสีห์ กล่าวด้วยว่า ย้อนไปดูการทำฝนหลวงได้ประสบผลสำเร็จมาตกในกรุงเทพฯและปริมณฑลในเมื่อวันที่15 ม.ค.62 เพราะเมฆมีการยกตัวดี อยู่ที่-2.2 ติดเพดานการก่อเมฆ มีโอกาสพัฒนาตัวได้ดี เป็นเงื่อนไขทำแล้วได้ผล จากนั้นทำให้พัฒนาตัวของเมฆได้ไหลมาทิศทางที่เป้าหมายตามแผน โดยการขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงในวันนี้ ตนต้องตัดสินใจเสี่ยงขึ้นบิน หวังว่าอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์มาช่วยให้เมฆพัฒนาตัวเป็นก้อนเมฆฝนได้


          “ขอขอบคุณทุกกำลังแรงใจส่งมาให้พวกเราทุกคนพร้อมปฏิบัติการ ติดตามสภาพอากาศตลอด24 ชม.ทุกวัน โดยนายกฤษฏา ได้กำชับให้ติดตามอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะทำฝนได้ ได้สอบถามความคืบหน้า เพื่อ รายงานไปยังนายกรัฐมนตรีเป็นระยะ ซึ่งรัฐบาลห่วงใยเป็นอย่างมากให้ทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหานี้ลดผลกระทบประชาชนในกรุงเทพและปริมณฑล โดยเร็ว” นายสุรสีห์ กล่าว


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code