พระวรชายาฯ – พระองค์ทีฯ เสด็จงานวันเด็กศูนย์นมแม่

 

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จทรงเป็นประธานเปิด “งานวันเด็กแห่งชาติพื้นที่ควบคุมในพระองค์ 904 ประจำปี 2556” วังศุโขทัย เสด็จเยี่ยมซุ้มโครงการสุขอนามัยในพระองค์ และมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ทอดพระเนตรนิทานชุดแมวเหมียว ซึ่งเน้นเนื้อหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แสดงโดยนักเรียนอนุบาลโรงเรียนทีปังกรรัศมีโชติ โดยมีคณะกรรมการมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย พร้อมภาคีเครือข่ายโครงการสุขอนามัยในพระองค์เฝ้ารับเสด็จ ณ พื้นที่โครงการในพระองค์ 904 วังศุโขทัย

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายโครงการสุขอนามัยในพระองค์ ได้แก่ กรมสุขภาพจิต และสถาบันสุขภาพจิตและวัยรุ่นราชนครินทร์ สถาบันพระบรมราชชนก (วิทยาลัยพยาบาลราชชนนี นพรัตน์วชิระ) และธนาคารอาคารสงเคราะห์ รวมพลังผู้ใหญ่ใจดีจัด “งานวันเด็กแห่งชาติพื้นที่ควบคุมในพระองค์ 904 ประจำปี 2556” ณ พื้นที่โครงการในพระองค์ 904 วังศุโขทัย ท่ามกลางเด็กๆ มากมายที่เข้าร่วมกิจกรรม

ภายในซุ้มมูลนิธินมแม่แห่งประเทศไทยและโครงการสุขอนามัยในพระองค์ได้รับความสนใจจากเด็กๆ และผู้ปกครองอย่างเนืองแน่น เพราะมีกิจกรรมที่สนุกและได้รับของขวัญมากมายจนไม่อยากออกจากซุ้ม เริ่มต้นด้วยกิจกรรมของมูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมไฮไลต์ คือ การเล่านิทานชุดแมวเหมียว เน้นเรื่องความสำคัญและประโยชน์ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทั้งยังเป็นการปลูกฝังค่านิยม และทัศนคติที่ถูกต้องที่จำเป็นแก่คนรุ่นใหม่ให้หันมาใส่ใจการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อสร้างความรัก ความผูกพันส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้เจริญเติบโตเต็มที่ นำแสดงโดยนักเรียนอนุบาลโรงเรียนทีปังกรรัศมีโชติ สร้างความเพลิด เพลินและทำให้ผู้เข้าชมยิ้มแย้มไปกับความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวตัวน้อยๆ 

นอกจากนี้ยังได้ย้อนยุคไปกับการละเล่นพื้นบ้านโดยนิสิตนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นพรัตน์วชิระ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดไทยมาชวนน้องๆ เล่นเกมมอญซ่อนผ้า งูกินหางกันอย่างสนุกสนาน กิจกรรมที่ทำให้เด็กๆ ร่วมลุ้นอย่างตื่นเต้น ต่อแถวรอคิวเล่นพร้อมได้รับของขวัญติดมือกลับบ้าน คือการโยนห่วงเข้าขวดจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์

ขณะที่กิจกรรมที่คึกคักสนุกทั้งผู้ใหญ่และเด็ก คือการถ่ายภาพพร้อมปรินต์รูปแจกกันหน้างาน โดยผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกมุมถ่ายรูปได้ตามใจชอบภายในบริเวณพื้นที่จัดงาน โดยเฉพาะเวทีซึ่งถูกเนรมิตให้เป็นห้องรับแขกแสนอบอุ่น ดึงดูดให้หลายครอบ ครัวกลายเป็นดาราหน้ากล้องยิ้มแย้มอย่างมีความสุขเมื่อได้ถ่ายภาพประวัติศาสตร์พร้อมหน้าครอบครัว

ส่วนใครที่ชอบการแต่งแต้มสีสันตามร่างกายต่างไม่พลาดการเพนต์รูปต่างๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ภาพความสุขที่เกิดขึ้นไม่เพียงแค่เห็นมือใหญ่ที่กุมมือน้อยๆ พาเดินไปตามซุ้มต่างๆ ที่สะท้อนถึงสายใยรักของพ่อแม่ลูก ซึ่งไม่เพียงได้รับความสนุกจากการร่วมกิจกรรม แต่จะกลายเป็นความทรงจำที่สวยงามผลิบานอยู่ในใจดวงน้อยๆ ที่ตั้งใจเข้ามาเที่ยวชมงานวันเด็ก 

มากไปกว่านั้นพวกเขายังได้รับความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญช่วยส่งเสริมความรักอย่างยั่งยืนในครอบครัว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code