พระมหาสมปองร่วมรณรงค์เปลี่ยน “คนรุ่นใหม่ ใครกินเหล้าเซาะกราว”

 

พระมหาสมปอง  ร่วมรณรงค์เปลี่ยน  “คนรุ่นใหม่ ใครกินเหล้าเซาะกราว”

 

พระมหาสมปอง จากรายการธรรมะเดลิเวอรี่ ร่วมรณรงค์ให้เด็กเยาวชนคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนค่านิยมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เพราะการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่นั้นดูไม่ดี เป็นแบบเซาะกราว ไม่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ต้องทันให้สมัย เพราะคนกินเหล้า out มากๆ    

พระมหาสมปองกล่าวว่า ยินดีเป็น พรีเซนเตอร์สำหรับการรณรงค์เปลี่ยนค่านิยม ไม่สูบไม่ดื่มตลอดชีวิต โดยเฉพาะการรณรงค์ในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่าน จึงอยากเข้าร่วมรณรงค์ฯในครั้งนี้ เพราะหากสามารถเข้าถึงจิตใจวัยรุ่น ก็จะเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา ให้มีค่านิยมที่ดีต่อการไม่ดื่มไม่สูบได้ เพราะทุกวันนี้เด็กๆมีความคิดผิดทาง อันไหนที่ควรกล้าเช่น ทำความดีกลับไม่ค่อยกล้า แต่อันไหนเป็นความไม่ดีเช่นกินเหล้าสูบบุหรี่ กลับกล้าๆกัน ต้องช่วยกันเปลี่ยนความคิดเหล่านี้ ให้ถูกที่ถูกทางกัน และพร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อการเปลี่ยนแปลงค่านิยมคนรุ่นใหม่ของอีสาน ให้พร้อมที่จะกล้าทำในสิ่งที่ดีๆในอนาคต การรณรงค์สร้างค่านิยมคนรุ่นใหม่ ไม่ดื่ม ไม่สูบนั้น ต้องใช้ข้อความหรือคำที่โดนใจวัยรุ่น อย่างเช่น “ ซำเหล่าเฮ่าบ่กิน ” .. “กินเหล้า out มาก” หรือ “กินเหล้าเซาะกราวจริงๆ” เป็นต้น หากมีการรณรงค์อย่างจริงจังก็จะสามรถสร้างค่านิยมคนรุ่นใหม่ ไม่ดื่มไม่สูบตลอดชีวิต ตามแนวทางการรณรงค์ยุทธศาสตร์อีสานไม่กินเหล้าในอีก 20 ปีข้างหน้าได้

ด้าน “นายนิรุจน์ อุทธา”  ผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนบน กล่าวเพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า ตนรู้สึกดีใจที่พระมหาสมปอง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของสังคม ตอบรับการเข้าร่วมรณรงค์เปลี่ยนค่านิยมของคนรุ่นใหม่ในภาคอีสานครั้งนี้ ซึ่งต่อไปจะได้นำคำแนะนำต่างๆไปผลิตสื่อ เพื่อนำไปรณรงค์ในกลุ่มเด็กเยาวชน ตามหมู่บ้าน/ชุมชนต่างๆ รวมถึงการจัดเวทีทอล์คโชว์ตามสถานศึกษาต่างๆในพื้นที่ภาคอีสาน และผลิตสื่อรณรงค์ที่มีพระมหาสมปองเป็นพรีเซนเตอร์ ก็จะได้รับความสนใจจากเด็กวัยรุ่นมากยิ่งขึ้น นายนิรุจน์กล่าว

สำหรับพระมหาสมปองนั้น มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นคนอีสานโดยกำเนิด จึงเข้าใจรากเหง้าถิ่นฐานวัฒนธรรมของคนอีสานได้เป็นอย่างดี จึงมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสังคมคนอีสานบ้านเฮาครั้งนี้ด้วยความเต็มใจ เพราะมีประสบการณ์เห็นปัญหาจากการดื่มการสูบของคนในคอบครัวมาแล้ว ไม่อยากเห็นคนอีสานต้องตกเป็นทาสกับยาเสพติดเหล่านี้อีกต่อไป…

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนบน

Shares:
QR Code :
QR Code