พบเชื้อ“โบทูลินัม”ในหน่อไม้ปี๊บ
อย.เผยเหตุพบเชื้อโบทูลินัมบ่อยในหน่อไม้ปี๊บลวกบรรจุถุง เพราะเชื้อเติบโตได้ดีในอาหารมีกรดต่ำ และปราศจากอากาศ ชี้หากกระบวนการผลิตใช้ความร้อนไม่พอ สปอร์เชื้อจะไม่ถูกทำลาย สะท้อนเป็นเหตุให้พบผู้ป่วยบ่อย
ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการกินหน่อไม้ปี๊บลวกบรรจุถุงปนเปื้อนสารพิษโบทูลินัม จึงขอเตือนประชาชนที่บริโภคหน่อไม้ปี๊บว่า หน่อไม้ปี๊บเป็นอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ และการที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่มีอากาศ จึงมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษจากเชื้อ คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเชื้อจะเจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่มีกรดต่ำและในที่ปราศจากอากาศ ดังนั้น หากกระบวนการผลิตหน่อไม้ใช้ความร้อนไม่เพียงพอ สปอร์จะไม่ถูกทำลาย และจะสร้างสารพิษ “โบทูลินัม” ขึ้นมา ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีอาการตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย ปาก คอ ลิ้นแห้ง ม่านตาขยาย หรือหดเล็กลงเมื่อถูกไฟส่อง ตามองเห็นภาพซ้อน กลืนลำบาก หายใจขัด ตาพร่ามัว เป็นอัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง ระบบการหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด
“เพื่อความปลอดภัยควรต้มหน่อไม้ทุกครั้งก่อนนำมาปรุงอาหารหรือรับประทาน และขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเลือกบริโภคหน่อไม้ปี๊บที่มีการปรับกรดแล้ว ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวบ้าง โดยซื้อในร้านค้าปลีกที่มีป้ายรับรอง “ร้านนี้จำหน่ายหน่อไม้ปี๊บปรับกรด” และควรสังเกตฉลาก โดยฉลากต้องแสดง เลขสารบบอาหาร 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย. ชื่อสถานที่ผลิต เดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งปี๊บต้องอยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่มีรอยเขม่าไฟ ฝาไม่บัดกรีตะกั่ว” รองเลขาธิการ อย. กล่าว
ที่มา : เว็บไซด์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต