ฝึกตบแบบมืออาชีพ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ฝึกตบแบบมืออาชีพ thaihealth


ในยุคที่กีฬาวอลเลย์บอลกำลังอยู่ในช่วงพีกสุดๆ เยาวชนไทยเริ่มหันมาเล่นกีฬาชนิดนี้กันเป็นวงกว้างมากขึ้นและสามารถลบคำนิยามผิดๆ ที่เราเคยเข้าใจกันตอนเด็กๆ ว่า กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาของผู้หญิงไปโดยปริยาย


ผลงานความสำเร็จของทัพวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ที่ ณ เวลานี้ นักตบลูกยางของเราถือว่าอยู่ในระดับโลก ดาวตบมือดีหลายคนกระจัดกระจากันออกไปเล่นลีกอาชีพยังต่างแดน สร้างเม็ดเงินให้กับตัวเองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ นับเป็นการเปิดตลาดให้วงการวอลเลย์บอลไทยเป็นที่รู้จักของชาวโลกมากขึ้น


จากกระแสความนิยมและผลงานความสำเร็จของวงการตบลูกยางไทย ทำให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล็งเห็นโอกาสที่จะใช้กีฬาชนิดนี้เป็นสื่อกลางในการปลูกฝังเยาวชนให้หันมาออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากยาเสพติด และจากแนวคิดนี้ ทำให้มีโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ" ผุดขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว


ซึ่งจากการจัดโครงการทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ทั้งใน จังหวัดขอนแก่น, สระบุรี และอุดรธานี ถือว่าได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ฝึกสอนทีมเยาวชนท้องถิ่นจำนวนมาก ในการเข้าอบรมหลักสูตรการฝึกสอนโค้ชวอลเลย์บอลที่ถูกวิธีตามแบบฉบับมืออาชีพ เพื่อนำความรู้กลับไปพัฒนาเยาวชนของตัวเองได้อยางถูกต้อง


โครงการ "คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ" ในปีนี้ เดินทางมาถึงครั้งที่ 3 เป็นความร่วมมือกันอีกครั้งของ 3 หัวเรือใหญ่ ประกอบไปด้วย สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, บริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งได้มีการจัดแถลงข่าวเปิดตัวโครงการไปเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิดที่จะสร้างกระแสสังคมให้ตื่นตัวในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรค


สำหรับโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ" ในครั้งที่ 3 นี้ เหล่าวิทยากรผู้ให้ความรู้จาก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จะเดินทางลงพื้นที่ไปเปิดคลินิกอบรมโค้ช และสอนวอลเลย์บอลพื้นฐานให้กับเยาวชนใน 2 จังหวัด ประกอบไปด้วย นครสวรรค์ และ นครราชสีมา


กำหนดการอบรม จังหวัดนครสวรรค์ ณ อาคารอเนกประสงค์ สนามกีฬากลาง จังหวัดนครสวรรค์ – อบรมผู้ฝึกสอน วันที่ 19-21 มิถุนายน 2560 – อบรมเยาวชน วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 จังหวัดนครราชสีมา ณ โรงเรียนปักธงชัย ประชานิรมิต อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา – อบรมผู้ฝึกสอน วันที่ 3-5 กรกฎาคม 2560 – อบรมเยาวชน วันที่ 21 กรกฎาคม 2560


แน่นอนว่าหลักสูตรการอบรมครั้งนี้จะเข้มข้นขึ้นกว่า 2 ครั้งแรกที่ผ่านมา โดยในปีนี้ทางโครงการได้เพิ่มเนื้อหาสำคัญเข้าไปในหลักสูตร ซึ่งน่าสนใจก็คือ การเพิ่มความรู้เรื่องของหลักโภชนาการ และจิตวิทยา เป็น 2 สิ่งสำคัญที่ทุกชนิดกีฬาจะขาดไปไม่ได้ในยุคสมัยปัจจุบัน


การจัดโครงการนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการกีฬาไทย และเป็นโอกาสอันดีของบรรดาเยวชนท้องถิ่น ที่จะได้เรียนรู้กฎกติกาการแข่งขัน และวิธีการเล่นวอลเลย์บอลที่ถูกต้องตามแบบแผนสากล จากผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรมของโครงการ ทำให้เยาวชนที่กำลังสนใจและเล่นกีฬาชนิดนี้ มีโอกาสต่อยอดพัฒนาฝีมือตัวเองตามหลักวิธีที่ถูกต้อง


ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ ใครจะไปรู้ เราอาจจะได้เห็นน้องๆ เยาวชนที่ได้รับการฝึกอบรมพื้นฐานจากผู้ฝึกสอนที่ผ่านโครงการ "คลินิกวอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ" พัฒนาฝีมือตัวเอง และยกระดับการเล่นจนก้าวไปมีชื่อติดทีมชาติไทย ตามรอยพี่ๆ สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวก็เป็นได้

Shares:
QR Code :
QR Code