ฝนตกบ่อยกลุ่มเสี่ยงระวังปอดบวม

สธ. เตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง คือ เด็กและผู้สูงอายุ เจ็บป่วยจากโรคทางเดินหายใจได้ง่าย อย่างโรคปอดบวม แนะ ควรใส่เสื้อผ้าอบอุ่นร่างกาย

น.พ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากสภาพที่มีฝนตกชุกในช่วงนี้ อากาศจะมีความชื้นสูง อาจทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานน้อย เจ็บป่วยได้เป็นโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ที่น่าห่วงเป็นก็คือโรคปอดบวมซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมดมักพบผู้ป่วยมากในช่วงฤดูฝน พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

จากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา ในปี 2556 ตั้งแต่ 1 ม.ค.-9 มิ.ย.56 พบผู้ป่วยแล้ว 76,023 คน เกือบ 1 ใน 3 เป็นกลุ่มอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป รองลงมากลุ่มอายุ 55-64 ปี 11% และกลุ่มเด็กอายุ 1 ปี 10% มีผู้เสียชีวิต 411 ราย ตลอดปี 2555 ทั่วประเทศมีผู้ป่วยโรคปอดบวมทั้งหมด 196,145 คน เสียชีวิต 1,920 ราย

น.พ.ประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ในการป้องกันโรคปอดบวมได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัด เร่งประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนประชาชนในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยด้วยโรคปอดบวม ได้แก่ เด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่ำกว่ากลุ่มอายุอื่น ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกายอย่างเพียงพอโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ที่เป็นหวัด หากเปียกฝนให้รีบชำระล้างร่างกายและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที นอกจากนี้ในผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระหว่างการได้รับเคมีบำบัดและเบาหวาน ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อให้มีภูมิต้านทานโรค โดยสามารถรับบริการได้ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านฟรี

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ