ผู้ใหญ่ทำแท้งมากกว่าโจ๋ หมอแนะแก้ปัญหาให้ถูก

 

หมอชี้แก้ปัญหาทำแท้งเถื่อนผิดจุดใส่ใจวัยรุ่นแต่เมินผู้ใหญ่ทั้งที่มีสัดส่วนสูงกว่า

นพ.กำแหง จาตุรตินดา ประธานมูลนิธิเพื่อสุขภาพและสิทธิอนามัยการเจริญพันธุ์ของสตรีแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า 80% ของหญิงไทยที่ทำแท้งเถื่อนมีอายุมากกว่า20 ปีในขณะที่กลุ่มวัยรุ่นมีเพียง 20% ดังนั้นมาตรการแก้ปัญหาจึงควรให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ใหญ่ด้วย

“ผลการวิจัยทั้งในและต่างประเทศตรงกันว่า 60% ของผู้ไปฝากครรภ์ล้วนแต่ไม่ได้ตั้งใจตั้งครรภ์สะท้อนว่าปัจจุบันการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด เนื่องจากไปพุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว” นพ.กำแหง กล่าว

นพ.กำแหง กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมียาป้องกันการเกาะตัวของรกหลังการตั้งครรภ์และยาบีบมดลูก ซึ่งผลการวิจัย 97% ระบุว่า หญิงที่ใช้ยาดังกล่าวสามารถยุติการตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยกลับยังไม่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง จึงถือว่าเป็นยาผิดกฎหมายเป็นเหตุให้มีการลักลอบจำหน่ายถึงเม็ดละ 5,000 บาท และยิ่งทำให้สตรีต้องไปใช้บริการคลินิกทำแท้งเถื่อนแทน

นพ.กิตติพงศ์ แซ่เจ็ง ผู้อำนวยการสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่าขอเสนอให้ประเทศไทยแก้ปัญหาตามมาตรฐานสากล โดยให้ทุกสถานพยาบาลยกเลิกยุติการตั้งครรภ์ด้วยวิธีขูดมดลูก และให้เปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดมดลูกแทน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ