ผู้รับวัคซีนไข้หวัด 2009 จีนมีอาการข้างเคียง

เผย รัฐบาลวางแผนสำรองวัคซีนไว้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี

 

          หลังจากจีนประเดิมเป็นชาติแรกที่ปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ให้แก่ประชาชนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ก.ย.) ล่าสุดมีรายงานพบผู้ได้รับวัคซีน 14 รายในปักกิ่งมีอาการข้างเคียง

 

          ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ ทางสำนักงานสาธารณสุขปักกิ่งได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ภายในปักกิ่งก่อน โดยเมื่อบ่ายวันอังคาร (22 ก.ย.) มีชาวปักกิ่งราว39,000 รายได้รับวัคซีน และพบว่าหลังจากนั้นมี 14 รายที่มีอาการข้างเคียง

 

          ต่อกรณีดังกล่าว เหลียง เสี่ยวเฟิง ผู้อำนวยการศูนย์ให้ภูมิคุ้มกัน สังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน เผยว่าอาการข้างเคียงทั้งหมด “อาจ” เกิดขึ้นเพราะวัคซีน แต่ไม่ได้รุนแรงอะไร เช่น อาการปวดคลื่นเหียน หายใจเร็ว และเป็นไข้ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดตามฤดูกาลเช่นกัน

 

          ทั้งนี้ “เรายังคงเดินหน้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการเหล่านี้”เหลียงกล่าว พร้อมเสริมว่า ปฏิกิริยาภูมิแพ้(allergic reactions) นั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น องค์ประกอบของแต่ละคน, ผลกระทบทางกายภาพ, เงื่อนไขที่มีอยู่ก่อน และคุณภาพของวัคซีน

 

          อย่างไรก็ตาม เหลียงยืนยันว่า กรณีพบผู้มีอาการข้างเคียง 14 รายนั้น ไม่ได้เกิดจากคุณภาพของวัคซีน

 

          ด้าน ชิน ยองซู ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกกล่าวที่ฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ว่า “ความปลอดภัยของวัคซีนจะได้รับการพิสูจน์จากโครงการฉีดวัคซีนขนานใหญ่แก่ประชาชนคนทั่วไป”

 

          “การฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนนับล้านคน มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดผลข้างเคียงรุนแรง เช่น อาการอัมพาต และเส้นประสาทถูกทำลาย”

 

          ด้านเติ้ง ไห่หวา ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกระทรวงสาธารณสุขคาดว่า ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวนี้ อาจมีชาวจีนติดเชื้อหวัด H1N1 ชนิด A นับสิบล้านคน ซึ่งขณะนี้ทางรัฐบาลวางแผนสำรองวัคซีนไว้ 100 ล้านโดสภายในสิ้นปี 2009

 

          ทั้งนี้ ปักกิ่งวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนราว 100,000 คนที่จะร่วมแสดงในงานฉลองวันชาติจีน (1 ต.ค.) โดยแหล่งข่าววงในให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวไชน่าเดลี่ว่าทหารน่าจะได้รับวัคซีนก่อนหน้านี้ ส่วน

ประชาชนทั่วประเทศจะได้รับวัคซีนหลังจากวันชาติ เหลียงกล่าว

 

          อย่างไรก็ตาม เหลียงเปิดเผยว่า ยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความปลอดภัยในการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มอ่อนไหว เช่น หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร ส่วนคนที่แพ้ไข่มีไข้ และเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ ไม่ควรได้รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญระบุ

 

          ก่อนหน้านี้ จีนเปิดเผยว่าวัคซีนไข้หวัด2009 ที่จีนพัฒนาขึ้นนั้น ออกฤทธิ์ป้องกันเชื้อโรคอย่างได้ผลเพียงโดสเดียว ในขณะที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญต่างสรุปก่อนหน้านี้ว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นั้น ต้องใช้ยาสองโดสจึงได้ผล

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

 

 

 

Update: 25-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ