ผู้ชายเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

ที่มา : ไทยรัฐ


ผู้ชายเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้ thaihealth


แฟ้มภาพ


โรคมะเร็งไม่ได้มีเพียงผู้หญิงเท่านั้นที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ แพทย์เตือนผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน


พญ.อารีวรรณ สมหวังประเสริฐ หัวหน้าหน่วยระบบศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีผ่านมา โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบมากอันดับ 1 ในผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทยพบประมาณ 35-40 ราย ต่อประชากรหญิง 100,000 คน ทุกปีจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 20,000 ราย และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ยังพบว่าผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้ประมาณ 1 รายต่อประชากรชาย 100 คน อาการของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์เริ่มแรกมักจะเป็นก้อนที่สามารถคลำได้ไม่เจ็บ เมื่อไม่รู้สึกเจ็บจึงคิดว่าไม่เป็นอันตรายไม่ไปพบแพทย์ จะไปพบแพทย์เมื่อเป็นก้อนโตขึ้นการตรวจพบมะเร็งในระยะแรกจะช่วยให้การรักษามีโอกาสหายได้สูงแม้การแพทย์ในปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ เนื่องจากเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย การรู้จักสังเกตปัจจัยเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้


สำหรับปัจจัยเสี่ยงหลัก ได้แก่ พันธุกรรม และญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม ผู้หญิงอายุมาก ผู้ไม่มีบุตร มีบุตรคนแรกช้า และมีประวัติของโรคมะเร็งเต้านมข้างหนึ่งมาก่อน ปัจจัยเสี่ยงรองลงมา ได้แก่ ผู้มีประจำเดือนเร็ว หมดประจำเดือนช้า การได้รับฮอร์โมนทดแทน รับประทานฮอร์โมนเสริมในสตรีวัยทอง ภาวะอ้วน ดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียด.KUBET ฟุตบอลslot938 jqk44

Shares:
QR Code :
QR Code