ผุดแอปพลิเคชั่นสกัดโควิด-19 คัดกรองเข้มงวด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ


ผุดแอปพลิเคชั่นสกัดโควิด-19 คัดกรองเข้มงวด thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงดิจิทัลจับมือ กสทช. ค่ายมือถือ ผุดแอปพลิเคชั่นสกัดโควิด-19 บังคับทุกคนที่เดินทางเข้าไทยกรอกข้อมูลพร้อมให้ภาครัฐติดตามตัวได้ทันที


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เปิดเผยว่า การหารือร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงสาธารณสุข และ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการเฝ้าระวังการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19  โดยจะให้ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยที่เดินทาง เข้าประเทศทั้งที่ผ่านสนามบินและผ่านด่านภาคพื้นดิน ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ที่พัฒนาโดย สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) เพื่อให้มีข้อมูลสำหรับการติดต่อของภาครัฐ รวมถึงสามารถแจ้งข้อมูลการเฝ้าระวังได้


"ผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทุกคนจะต้องกรอกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น ณ จุดควบคุมโรคและจุดตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรวบรวมข้อมูลไว้ในฐานข้อมูล  โดยก่อน จะออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองจะ มีการตรวจว่าได้กรอกข้อมูลเรียบร้อยหมดแล้ว"


ปัจจุบันยอดการเดินทางเข้าไทยผ่านทุกด่านตรวจคนเข้าเมืองอยู่ที่ราว 7 หมื่นคนต่อวัน แยกเป็นชาวไทยประมาณ 2 หมื่นคน และชาวต่างชาติประมาณ 5 หมื่นคน "หากผู้เดินทางเข้าประเทศไม่ให้ความร่วมมือ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถบังคับสั่งห้ามไม่ให้เข้าประเทศไทย โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 12/7 (7) พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง"


ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ได้โรมมิ่งการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่มา กสทช.ได้ประสานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อจำหน่ายซิมการ์ดสำหรับใช้งานในประเทศ ในราคาเริ่มต้น 49 บาท สำหรับการใช้งานได้ 14 วัน "มาตรการนี้จะเริ่มต้นบังคับใช้ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคมนี้"

Shares:
QR Code :
QR Code