ผักผลไม้มีใย อาหารมีประโยชน์

ที่มา : หนังสือเคล็ดลับกินผักผลไม้ 5 สี โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ผักผลไม้มีใย อาหารมีประโยชน์ thaihealth


แฟ้มภาพ


ในทุก ๆ วัน ควรเลือกกินผักผลไม้ให้ครบ 5 สี และเลือกชนิดผักผลไม้ผสมผสานให้ได้ใยอาหารที่สมดุล ในผักผลไม้แต่ละกลุ่มสีและชนิดก็จะให้ใยอาหารในปริมาณมาก-น้อยแตกต่างกัน และคนเราควรได้รับปริมาณใยอาหารต่อวัน ดังนี้


ผู้ใหญ่ 25 กรัม ต่อวัน


เด็ก (จำนวนอายุปี +5) เช่น เด็กอายุ 10 ปี ควรได้รับ 10+5 = 15 กรัมต่อวัน เป็นต้น


ใยอาหารในผักผลไม้ยังแบ่งออกได้เป็น ชนิดละลายน้ำและชนิดไม่ละลายน้ำ


ชนิดละลายน้ำ


จะเกิดการพองตัวเป็นเจลและแทนพื้นที่บางส่วนในกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่มแล้วยังช่วยเก็บกักน้ำตาลกับคอเลสเตอรอล จึงช่วยให้ร่างกายลดการดูดซึมทั้งสองสิ่งนี้


ชนิดไม่ละลายน้ำ


ช่วยให้ระบบการทำงานของทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ลดปัญหาท้องผูก และช่วยลดการดูดซึมหรือสัมผัสสารก่อมะเร็งที่อาจปนเปื้อนเข้ามาในอาหาร   ซึ่งส่วนใหญ่ผลไม้แทบทุกชนิดจะมีเส้นใยทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำอยู่รวมกัน

Shares:
QR Code :
QR Code