ผอ.สคล.ชี้โจทย์ทศวรรษหน้า สสส.

ก้าวข้ามวงจรธุรกิจดันงานสุขภาพ

 

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ครบรอบ 9 ปี ก้าวสู่ปีที่ 10 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ดังนั้น ทั้งเดือนพฤศจิกายน จึงยังคงเป็นเดือนแห่งการสร้างสุข

 

ผอ.สคล.ชี้โจทย์ทศวรรษหน้า สสส.

          วันนี้ นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ได้กล่าวถึงการทำงานของ สสส.ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมาว่า ชื่นชม สสส.ที่เป็นองค์กรแบบใหม่ ไม่ใช่บริหารงานแบบราชการ และทำให้ประชาชนทั่วประเทศได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสุขภาวะอย่างกว้างขวาง ตลอดจนได้สร้างผลงานหลายอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะประเด็นเหล้าบุหรี่ ที่ทำได้จนมีชื่อเสียงระดับโลกก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่างานหมดแล้ว เพราะถือว่าเป็นงานยากในการลดปัจจัยเสี่ยงหลัก ๆ โดยเฉพาะเรื่องแอลกอฮอล์

 

           คนที่ทำธุรกิจก็มีพลังอย่างสูงในสังคมไทย ก็จะทำให้ สสส.ก้าวข้ามอุปสรรคใหญ่หลวงนี้ได้อย่างไร ซึ่งก็อาจเป็นโจทย์ในทศวรรษหน้านี้ ปรับกลยุทธ์อย่างไร แม้จะมี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ตาม แต่ต้องมีการสร้างนโยบายใหม่ๆ ขึ้นมาหรือไม่ ซึ่งก็คงเป็นโจทย์ที่ สสส.จะต้องทำงานร่วมกับภาคี รวมทั้งเรื่องการปฏิรูปประเทศไทย เรียกว่าใครมีความเดือดร้อนอะไรก็จะนึกถึง สสส.เรียกได้ว่ามีทั้งโอกาสและภาระ ซึ่ง สสส.เองก็คงต้องจับงานหลายด้าน ซึ่งก็ถือเป็นโจทย์ท้าทายของ สสส.ที่งานภาคบังคับและโจทย์ดีๆ จะทำให้สำเร็จไปพร้อมๆ กันได้อย่างไร  นายสงกรานต์กล่าว

 

 

 

 

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

Update : 16-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ