ผบ.ตร.ฟันธงลดอุบัติเหตุปีใหม่

ผบ.ตร.ฟันธงลดอุบัติเหตุปีใหม่

 

          “วิเชียร” ลั่น 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ยอดตายทั่วประเทศต้องไม่เกิน 300 ราย กำชับกำลัง ตร.กวดขันวินัยจราจร  ตั้งด่านตรวจเข้ม พร้อมปล่อยแถวรณรงค์ลดอุบัติเหตุปีใหม่ ประสาน ตร.ทล. ดูแลการเดินทางของประชาชน ส่วนกลาโหม จัด สห.-จนท.ช่วยดูแลความเรียบร้อย ด้าน มท.กำชับทุกจังหวัดเพิ่มมาตรการดูแลสถานที่สำคัญ จุดบริการสาธารณะ

 

          ผบ.ตร.ปล่อยแถวรณรงค์อุบัติเหตุปีใหม่

 

          เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.53 พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. เป็นประธานปล่อยแถวยานพาหนะกว่า 700 คัน และกำลังพลกว่า 2,000 นาย เพื่อรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีหน่วยงานข้าราชการตำรวจทุกหน่วย รวมทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันลดอุบัติเหตุอย่างจริงจัง โดย พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต หรือบาดเจ็บพิการจากอุบัติเหตุการจราจรโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่พบว่ามียอดพุ่งสูงขึ้น จึงมอบนโยบายให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมายและกวดขันวินัยด้านการจราจรอย่างจริงจัง พร้อมรณรงค์เพื่อสร้าง

 

          จิตสำนึกให้แก่ประชาชน ในการขับขี่อย่างปลอดภัย และมีส่วนร่วมในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงกำชับให้ตำรวจที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ให้ทุ่มเทและเสียสละกำลังอย่างเต็มความสามารถ เหมือนดังนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กำหนดไว้ว่า “บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว” ซึ่งนอกจากจะเป็นการปฏิบัติหน้าที่นับเป็นการสร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ

 

          ตำรวจตั้งเป้าในการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.53- 4 ม.ค. 54 โดยยอดผู้เสียชีวิตต้องไม่เกิน 300 คนทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมอบนโยบายตำรวจทั่วประเทศเน้นเรื่องการตั้งด่านตรวจเพื่อกวดขันระเบียบวินัยจราจร โดยเฉพาะการเมาแล้วขับ เนื่องจากเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในท้องถนน ส่วนเรื่องการดูแลความปลอดภัยทรัพย์สินของประชาชนที่ส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับบ้านต่างจังหวัดเราก็มีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ รวมทั้งให้ทุกสถานีตำรวจส่งสายตรวจออกดูแลพื้นที่คอยสอดส่องเหตุลักขโมยของตามบ้านเรือนประชาชน และในส่วนของการจราจรได้ให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจในถนนเส้นหลักที่ประชาชนต้องใช้รถใช้ถนนในการเดินทางเข้าออกเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน และดูแลเรื่องอุบัติเหตุรวมทั้งให้ความช่วยเหลือประชาชน

 

          กลาโหมจัด สห.-จนท.ช่วย

 

          พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลความสงบเรียบร้อยในภาพรวม และได้ขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารประมาณ 150 คน ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้อยากขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ และโอกาสนี้ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ว่า อยากให้ประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย มีความรักความสามัคคีในบ้านเมือง ให้ประเทศชาติเกิดความปรองดองและสามารถเดินหน้าได้

 

          มท.กำชับทุกจังหวัดคุมเข้ม

 

          นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.53-ม.ค.54 เป็นช่วงวันหยุดราชการเนื่องในเทศกาลฉลองปีใหม่ ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางไปพักผ่อนและท่องเที่ยว ตลอดจนการจัดกิจกรรมรื่นเริง และชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันการก่อเหตุที่ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย ขอให้จังหวัดเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญในพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะที่มีประชาชนใช้บริการสาธารณะจำนวนมาก อาทิ สถานีขนส่ง ท่าอากาศยาน สถานที่จัดกิจกรรมฉลองเทศกาลปีใหม่ โดยดำเนินการควบคู่กับการอำนวยความสะดวก เพื่อมิให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก หรือส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ให้จัดเตรียมแผนหรือมาตรการรองรับสถานการณ์ โดยบูรณาการจากทุกภาคส่วนในพื้นที่ และติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ และดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันเหตุ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

Update:26-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code