ป้องลูกน้อยด้วยหมวกกันน็อก

          อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นโดยไม่เว้นวัน และเป็นอันตรายมาก บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สสส. และเครือข่าย จัดโครงการป้องลูกน้อยด้วยการสวมหมวกกันน็อก

/data/content/23698/cms/giklmotwx139.jpg

          สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนมักเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ และเด็กมักได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตมากที่สุด แต่กลับได้รับการป้องกันน้อยที่สุด เพราะผู้ใหญ่ไม่สวมหมวกกันน็อกให้ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) จึงจับมือกับ ชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) จัดทำโครงการ “เอเชีย สารวัตรห่วงหัว” รณรงค์ให้ผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อกให้เด็กทุกครั้งก่อนซ้อนมอเตอร์ไซค์ เพื่อรักษาชีวิตลูกน้อย โดยแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ที่ห้องรอยัลมณียา ชั้น เอ็ม โรงแรมเรเนซองส์ วันก่อน

          จุลพยัพ ศรีกาญจนา ประธานคณะกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทางบริษัทเป็นผู้ริเริ่มประกันภัย มอเตอร์ไซค์ 3 พลัส จึงทำให้ได้มีโอกาสศึกษาสถิติการเกิดอุบัติบนท้องถนนพบว่า คนไทยใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะมากที่สุดถึง 26 ล้านคัน ขณะที่อุบัติที่เกิดขึ้นบนท้องถนนกว่าร้อยละ 80 มาจากมอเตอร์ไซค์ แต่เด็กกลับได้รับการป้องกันด้วยการสวมหมวกกันน็อกเพียงร้อยละ 7 เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก ขณะที่เด็กเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต แต่ถูกละเลยจากผู้ใหญ่ โครงการนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในการกระตุ้นจิตสำนึกให้พ่อแม่ผู้ปกครองหันมาให้ความสำคัญกับการสวมหมวกกันน็อกให้เด็ก เพื่อช่วยชีวิตลูกน้อยอย่างจริงจัง

          ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า ว่า ชมรมคนห่วงหัว จัดตั้งขึ้นมาภายใต้แนวคิด “รักวัวให้ผูก รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก” เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์สวมหมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัย โดยเน้นไปยังกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ซึ่งความร่วมมือในโครงการ “เอเชีย สารวัตรห่วงหัว” ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ภาคธุรกิจเอกชนหันมาเป็นอีก 1 แรงพลักดันสำคัญที่ช่วยกระตุ้นปัญหานี้ ให้สังคมไทยได้ตื่นตัวและเข้ามาช่วยกันป้องกันและแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

          ขณะที่ “ปรางค์” อภินารา ศรีกาญจนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกิจการองค์กร กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ จะดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด คือมีเด็กที่ซ้อนท้ายจักรยานยนต์รวมไปถึงวัยรุ่นที่ขี่มอเตอร์ไซค์สวมหมวกกัน น็อก 100 เปอร์เซ็นต์ โดยภารกิจโครงการในปีแรก ตั้งเป้าแจกหมวกกันน็อกเด็ก 100,000 ใบทั่วประเทศ พร้อมออกโรดโชว์รณรงค์และให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของการสวมหมวกกันน็อกให้แก่ผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ผ่านกิจกรรมต่างๆ โดยมอบหมายให้สารวัตรนักเรียนคอยตรวจตราและดูแลกันเอง ตลอดจนถ่ายทอดความรู้ไปถึงผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความร่วมมือและเครือข่ายที่แข็งแรงในการปลูกจิตใต้สำนึกระยะยาว

/data/content/23698/cms/efgikqtvy789.jpg

          ภายในงานยังได้เชิญครอบครัวคนดังมาแชร์ประสบการณ์การขับขี่บนท้องถนน เริ่มต้นที่ ครอบครัวลีนุตพงษ์ ที่มากันพร้อมหน้าทั้งคุณพ่อ “นัท” อภิชาติ คุณแม่ “คุณขวัญ” ม.ล.พลอยนภัส และลูกชายวัยน่ารัก “น้องธี” ธีทัต โดยคุณพ่อนัท ผู้นำเข้าซูเปอร์คาร์ยี่ห้อดัง บอกว่า เน้นเรื่องความปลอดภัยแก่ลูกค้าตั้งแต่เริ่มขับขี่ ด้วยการให้สวมหมวกกันน็อก ถุงมือ เสื้อ แจ็กเก็ต และรองเท้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยเน้นให้กลายเป็นวัฒนธรรม เพราะนอกจากจะดูเท่แล้วยังช่วยให้ปลอดภัย รวมไปถึงคนซ้อนด้วย

          เช่นเดียวกับ ครอบครัวสหวัฒน์ ที่มากันทั้งคุณพ่อ “ช้าง” สมประสงค์ คุณแม่ บัวชมพู และ “น้องแมตต์” สมโชติ โดยคุณพ่อและคุณแม่ ผลัดกันเล่าว่า ปกติขี่มอเตอร์ไซค์กับกลุ่มเพื่อนๆ ทุกครั้งจะสวมหมวกกันน็อก และถุงมือเพื่อความปลอดภัยเสมอ และเมื่อมีลูกก็ฝึกให้เขาสวมหมวกกันน็อก ตั้งแต่เริ่มหัดเดิน เพราะเขา ซนมาก พอโตขึ้นก็เริ่มเล่นกีฬา และขี่จักรยาน เลยกลายเป็นคนติดหมวกกันน็อกไปเลย

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code