‘ปิ๊งส์ 54’ ปลุกพลังเยาวชนไทยสร้างหนังสั้น


นักอ่านพันธุ์แท้หรือจะเป็นเพียงแค่นักอ่านสมัครเล่น หากเป็นนักอ่านประเภทอ่านเพื่อให้เกิดความจรรโลงแก่ชีวิต เชื่อได้ว่านักอ่านประเภทนี้คงจะเคยผ่านสายตา “บทความ” ของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ที่ชื่อเรื่อง “คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” กันมาบ้างแล้ว


เนื้อหาโดยรวมของบทความ สื่อให้เห็นถึงสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานของมนุษย์ที่มีความหมายครอบคลุมตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา จนกระทั่งตาย ซึ่งย่อมต้องผ่านมาทั้งร้อนและหนาว ดีและชั่ว แต่ทุกคนย่อมต้องการที่จะอยู่ในฝ่ายดีมากกว่าฝ่ายชั่วเพราะการมีชีวิตที่ดีย่อมเป็นความหวังของคนในชาติที่ต้องการมีชีวิตตามบทความนี้ นอกจากนี้ในเนื้อหาของบทความยังชี้ให้เห็นว่าประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศย่อมมีสิทธิ์เรียกร้องต่อรัฐเพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย จากเนื้อหาดังกล่าวแม้เวลาจะเนิ่นนานมานานสักเท่าไร แต่บทความนี้ก็ยังไม่ตายและยังคงเป็นเรื่องจริงในสังคมปัจจุบัน


วันนี้หากสังคมไทยจะหันมามองและหยิบยกเอาเนื้อหาจากบทความดังกล่าว มาศึกษามาปฏิบัติ ย่อมจะเป็นการจุดประกายการปฏิรูปสังคมไทยได้อย่างดียิ่ง หรือหากจะปลูกฝังแนวคิดดังกล่าวให้ฝังลึกเข้าไปสู่จิตและวิญญาณของเยาวชนคนรุ่นใหม่ ยิ่งจะทำให้สังคมเพิ่มพลังในการพัฒนาคุณภาพของชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย


ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมมือกับ เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป (คสป.) และกลุ่มอัศจรรย์ภาพยนตร์ จัดโครงการประกวดหนังสั้น “คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” เพื่อปลุกพลังคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาร่วมถ่ายทอดจินตนาการ ที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้กับสังคมไทย  ภายใต้โครงการที่ใช้ชื่อว่า “ปิ๊งส์ 54″


นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯกล่าวถึงพลังจากเยาวชน ว่า พลังเยาวชนเป็นพลังมหาศาลที่สามารถร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ปัจจุบันกลับมีช่องทางให้เยาวชนได้สร้างสรรค์จินตนาการต่างๆ ผ่านสื่อน้อยมาก ดังนั้น หากโครงการปิ๊งส์ 54 เกิดขึ้น จึงเท่ากับว่าเรากำลังนำพาให้ชาติและสังคมไทยก้าวเดินไปพบกับแสงสว่างที่มองเห็นอยู่ข้างหน้า ดังนั้น จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งมีอายุไม่เกิน 25 ปี เข้าร่วมโครงการเพื่อนำบทความดังกล่าวมาสร้างเป็นภาพยนตร์สั้นความยาวไม่เกิน 10 นาที โดยผลงานที่ได้รับคัดเลือกจะนำไปฉายในงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-26 มีนาคมนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ขณะเดียวกันจะนำไปแพร่ภาพผ่านสถานีโทรทัศน์ทีวีไทยและเคเบิลทีวีด้วย“เมื่อโอกาสเปิดเยาวชนก็ควรใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งผมอยากเห็นพลังเยาวชนแสดงความคิดสร้างสรรค์ เพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมไทย ทั้งนี้เชื่อว่าความคิดเล็กๆ จะเปลี่ยนแปลงสิ่งใหญ่ๆ ในวันข้างหน้าได้ จึงอยากให้รีบสมัครเพราะจะปิดรับสมัครวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้แล้ว ผมไม่อยากให้โอกาสดีๆ เช่นนี้หลุดลอยไปโดยสูญเปล่า” นายดนัย กล่าว


นายพัฒนะ จิรวงศ์ ผู้กำกับภาพยนตร์สั้น และตัวแทนกลุ่มอัศจรรย์ภาพยนตร์กล่าวว่าอ่านบทความดังกล่าวแล้วรู้สึกคิดถึงสังคมในปัจจุบันมาก ซึ่งถือเป็นบทความที่เนื้อหาดี และสามารถแตกยอดความคิดในการนำมาทำเป็นภาพยนตร์สั้นได้หลายเรื่อง จึงนับเป็นโอกาสดีที่เยาวชนรุ่นใหม่จะได้แสดงจินตนาการที่จะร่วมสร้างสังคม ซึ่งผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีพื้นฐานในการทำภาพยนตร์เพราะทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ ตั้งแต่การเขียนบท จนถึงการถ่ายทำและการตัดต่อ โดยในแต่ละทีมจะมีพี่เลี้ยงระดับมืออาชีพคอยดูแลด้วย


นายพรชัย วิริยะประภานนท์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ และนักเขียนอิสระกล่าวถึงการทำหนังสั้นเพื่อรักษาเค้าโครงของเรื่องว่า บทความดังกล่าวนี้ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็สามารถอ่านได้ และเข้าใจได้ง่าย เพราะเรื่องทั้งหมดเกี่ยวพันกับชีวิตของเราทุกคน ดังนั้น หากจะหยิบทุกประเด็นในบทความนี้มาทำเป็นภาพยนตร์สั้นก็คงทำได้ยาก เนื่องจากเนื้อหากว้างและละเอียดมาก ตนจึงอยากแนะนำว่า เมื่อเราอ่านบทความนี้แล้วประทับใจในส่วนใดก็ให้หยิบส่วนนั้นมาทำเป็นภาพยนตร์สั้นจะดีที่สุด


“ผมเคยไปเป็นกรรมการตัดสินภาพยนตร์สั้นหลายครั้งซึ่งปัญหาของการทำภาพยนตร์สั้น คือ เวลามีไม่มากนัก ดังนั้นถ้าจะให้ภาพยนตร์ออกมาดี ควรเสนอประเด็นเดียวที่เราชอบ และชัดเจนที่สุด เพราะที่ผ่านมาภาพยนตร์สั้นมักจะนำเสนอ 2-3 ประเด็นจึงทำให้ไม่น่าสนใจ ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าภาพยนตร์สั้นจากบทความของดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะเยาวชนรุ่นใหม่มีไฟและกล้าคิดกล้าทำ” นายพรชัย กล่าวความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนจะถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะใด คงต้องติดตามกันต่อไป ซึ่งก็หวังว่าผลงานที่เกิดขึ้น คงจะเป็นตัวจุดประกายให้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย


ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสมัครได้ที่บ้านศิลปะรชฏ เลขที่ 52 ซ.สามเสน 5 ถ.สามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10230 สอบถาม โทร.085-006-3954 หรือ www.pings.in.th


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ปานมณี

Shares:
QR Code :
QR Code