ปิด-ล้าง-เลี่ยง-หยุด ป้องกันไข้หวัดใหญ่หน้าฝน

ที่มา :  มติชน


ปิด-ล้าง-เลี่ยง-หยุด ป้องกันไข้หวัดใหญ่หน้าฝน thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.ห่วงไทยเข้าสู่ฤดูฝน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หวั่น ปชช.ป่วยไข้หวัดใหญ่ แนะดูแลตัวเอง ยึดหลัก ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด


นพ.สุขุม กาญจน พิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ จากรายงานโรคระบบเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-7 พฤษภาคม 2562 พบมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นรวดเร็ว มีผู้ป่วยจำนวนทั้งสิ้น 152,185 คนและมีผู้เสียชีวิตถึง 10 คน ว่า ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงบ่อย ฝนตกมากขึ้นในหลายพื้นที่ อากาศมีความชื้นสูง ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย จากข้อมูลการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา พบว่าฤดูฝนช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกันยายน 2561 มีประชาชนป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ถึง 85,287 ราย เสียชีวิต 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ มีโรคเรื้อรังประจำตัว


นพ.สุขุมกล่าวว่า ได้กำชับให้สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่ง เร่งลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชน รวมถึงแนะนำแนวทางการปฏิบัติตน ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อป้องกันโรค สามารถทำได้โดยง่าย คือ ยึดหลัก "ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด" ปิดปากจมูกเมื่อป่วย ไอ จาม สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ก่อนรับประทานอาหาร เลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้มีอาการป่วยมีไข้ ไอ จาม หรืออยู่ในสถานที่คนมาอยู่รวมกันจำนวนมาก ให้หยุดงานหยุดเรียนหยุดกิจกรรมกับผู้อื่นเมื่อป่วย เพื่อให้หายป่วยเร็ว และไม่แพร่เชื้อให้คนอื่น รวมถึงต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น รับประทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ ครบ 5 หมู่ เพิ่มผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อาทิ พริกหวาน ผักคะน้า ปวยเล้ง ใบมะรุม บร็อกโคลี ส้ม มะขามป้อม สตรอเบอรี่ ฝรั่ง ลิ้นจี่ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


"ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1.หญิงตั้งครรภ์ 2.เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี 3.ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัดและเบาหวาน 4.ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป 5.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 6.ผู้ป่วยธาลัสซีมีย ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีอาการ 7.ผู้ที่มีโรคอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สธ.จะให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฟรี โดยขอรับบริการวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-วันที่ 31 สิงหาคม 2562" นพ.สุขุมกล่าว


นพ.สุขุมกล่าวว่า ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส มีหลายสายพันธุ์ โดยเชื้อจะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือติดมากับมือ อาการของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ มักจะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ กลุ่มเสี่ยงหากสงสัยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ควรพบแพทย์ทันที ผู้ป่วยทั่วไปหากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง หรืออาการรุนแรงขึ้น เหนื่อยมาก ให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ลดอาการรุนแรง และการเสียชีวิตได้ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1422

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ