ปิดโครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ปี 60

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ siamsport.co.th


ปิดโครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ปี 60 thaihealth


โครงการ "พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส. ประจำปี 2560" รุ่นที่ 1 ที่จ.ลพบุรี ซึ่งบรรดาน้องๆ และพี่ๆ ที่อบรมหลักสูตรครูสอนว่ายน้ำต่างสนุกกันกับการได้เล่นน้ำและอบรมที่สุดแสนจะสนุกของทีมงาน อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย


ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อน อุณหภูมิจะทะลุ 37 องศาฯ ขึ้นไปแล้ว แต่ชาวค่ายทั้งหมดยังไม่ย่อท้อต่อความร้อนภายในสระว่ายน้ำจามเทวีสนามกีฬาพระราเมศวร ต่างก็สนุกกับการเล่นน้ำตั้งแต่เช้าซึ่งก็จะเป็นการทบทวนทักษะการว่ายน้ำทั้งหมดซึ่งไฮไลต์จะอยู่ที่ในภาคบ่ายของวันที่ 26 มีนาคม 2560


โดยในภาคบ่ายจะเป็นการทดสอบของน้องๆ ที่เข้าโครงการว่าตลอดที่ผ่านมากว่า 2 วันมีพัฒนาการเป็นอย่างไรบ้าง เพราะจากการได้พูดคุยและสอบถามเจ้าหน้าที่เด็กในพื้นที่ จ.ลพบุรี ที่มาร่วมโครงการส่วนใหญ่จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ด้วยหลักสูตรที่เร่งรัดที่เน้นให้ว่ายน้ำได้ที่ทางทีมงานของ อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ จัดสรรให้นั้นทำให้ทุกคนสามารถลอยตัวในน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์


แต่อย่างไรก็ตาม ในรุ่นที่ 1 ประจำปี 2560 ที่จ.ลพบุรี มีเด็กพิเศษอยู่ 1 คน ที่ซึ่งจะเป็น ออทิสติก ก็ไม่เชิง แต่กลับมีความสามารถในการว่ายน้ำที่ดีเลยถึงแม้ว่าจะสื่อสารไม่ค่อยได้แต่มีความสนใจในกีฬาว่ายน้ำเก่งคณิตศาสตร์และยังเป็นคนเดียวของกลุ่มที่สามารถว่ายฟรีสไตล์ 100 ม.ได้ ซึ่งตามประวัติที่ได้สอบถามแล้วเด็กคนนี้ชื่อ "น้องโอ๊ค" ชอบเรื่องเครื่องยนต์มีความรู้ที่ผู้ใหญ่หลายคนต้องอึ้ง ซึ่งถ้าเขาสนใจในอะไรเขาจะทำได้ดีมาก


ปิดโครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ปี 60 thaihealth


อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย กล่าวว่า ในปี 2560 รุ่นที่ 1 ของโครงการพี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ก็มาทำแคมป์ที่ จ.ลพบุรี โดยจะแบ่งเป็น 2 หลักสูตรคือ หลักสูตรครูสอนว่ายน้ำที่จะเน้นเรื่องทักษะของการว่ายน้ำเบื้องต้น และที่สำคัญของหลักสูตรนี้คือฝึกความเป็นครูที่จะต้องมีจิตวิทยาสำหรับเด็กเพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากครูไม่มีจิตวิทยาก็จะสอนไม่ได้เพราะไม่มีความเข้าใจในตัวเด็ก อีกทั้งฝึกการให้กำลังใจต่อเด็กแต่ละคนซึ่งจะเป็นความสำคัญมากในการฝึกเด็กหรือสอนเด็ก ขณะเดียวกันก็จะต้องเข้าใจธรรมชาติเด็กที่จะต้องคอยดูแลให้กำลังใจพวกเขา


"นอกจากนี้หลักสูตรสำหรับเด็กนั้น จะเป็นหลักสูตรแบบเรียนของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยในการฝึกซึ่งจะเป็นแนวทางที่เป็นมาตรฐานสากลที่ใช้ฝึกกันทั่วโลก ทำให้เด็กๆ ที่เข้าร่วมโครงการได้รับการฝึกที่ถูกวิธี โดยเด็กในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่จะค่อนข้างที่จะไม่กล้าลงน้ำอาจจะเพราะมีความกลัวในการจมน้ำ แต่ทางทีมงานก็ได้ช่วยเหลือขัดเกลาปมในจิตใจจนสามารถกล้าเล่นน้ำ และทำให้รู้ว่าน้ำไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว และเมื่อพวกเด็กๆ ลอยตัวในน้ำได้ เขาก็จะสนุกกับมันและก็จะว่ายได้เอง นับว่าประสบความสำเร็จในการฝึกน้องๆ ในพื้นที่นี้"


ปิดโครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ปี 60 thaihealth


ขณะเดียวกัน คุณพีระพงษ์ นุชรักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี ได้ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานในพิธีปิดโครงการ "พี่สอนน้อง ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส. ประจำปี 2560" รุ่นที่ 1 โดยมี คุณศุภชัย ตัณฑสมบูรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสปอร์ตมีเดีย แมเนจเม้นท์ จำกัด, คุณพรณรงค์ แย้มคำ ผู้แทนจากสมาคมกีฬาแห่ง จ.ลพบุรี และ อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย ร่วมด้วย ซึ่งทั้งหมดได้รวมไปถึงพี่ๆ ทีมงานของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยได้ทำการมอบวุฒิบัตรให้แก่น้องๆ ที่ผ่านการอบรมในครั้งนี้


และในรุ่นที่ 2 ประจำปี 2560 จะเดินทางไปที่สระว่ายน้ำสวิมมิ่ง โฮม บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.60 และจะทำการอบรมระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย.60 ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ควรมีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีเอกสารประกอบการรับสมัคร คือสำเนาสูติบัตร หรือสำเนาทะเบียนบ้าน หรือเอกสารที่สามารถระบุวัน เดือน ปีเกิด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สามารถดาวน์โหลดใบสมัครที่ www.siamsport.co.th แล้วส่งมาที่ Email: [email protected] สอบถามโทร. 0-2508-8274 เวลา 11.00 – 18.00 น.


จากใจเด็กๆ ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ สุภนิดา โตสกุล ชื่อเล่น บิว เกิด 19 พ.ค.2544 อายุ 16 ปี "ได้รู้โครงการนี้จากคุณพ่อ ซึ่งก็เป็นคุณพ่อที่พามาเข้าร่วมโดยส่วนตัวก็ว่ายน้ำได้ นิดหน่อยแต่ยังไม่ค่อย ได้มากนักแต่เมื่อมาเข้าร่วมโครงการก็ได้เรียนรู้ ทักษะการว่ายน้ำมากมายจนตอนนี้ก็ว่ายน้ำได้ และว่ายถูกวิธี รวมๆ แล้วสนุกมากๆ กับโครงการ ดีๆ ของ สสส."


ปุณมนัส มีเดช ชื่อเล่น ปุณ เกิด 26 มิ.ย.2544 อายุ 16 ปี "คุณครูแนะนำให้มาเข้าร่วมโครงการซึ่งส่วนตัวแล้วเคยไปร่วมเข้าค่าย สสส. สปอร์ตลีดเดอร์ ที่ จ.อ่างทอง ก็พอรู้ว่า สสส. มาจัดว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ก็เลยอยากมาร่วมอีก ก็ได้มาเจอ เพื่อนๆ มาเจอพี่ๆ อีกครั้ง รู้สึกสนุกมากๆ ที่ได้เล่นน้ำ และยังได้เรียนรู้ทักษะว่ายน้ำเพิ่ม"


ถือเป็นกิจกรรมช่วงปิดเทอมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อน้องๆ หนูๆ เพราะการเล่นน้ำกับเด็กๆ เป็นของคู่กันหากว่ายน้ำไม่เป็นก็แย่เลยสินะ เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมไปเข้าอบรมกันล่ะจะได้ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้

Shares:
QR Code :
QR Code