ปิดเทอม ชวนกันไปปั่นจักรยาน

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข ปีที่ 10 ฉบับที่ 150


ปิดเทอม ชวนกันไปปั่นจักรยาน thaihealth


แฟ้มภาพ


กระแสการปั่นจักรยานยังคงมาแรง แต่ก่อนจะออกไปปั่น ลองมาทำความรู้จักกับการปั่นในเบื้องต้นกันสักนิดหน่อย จะได้เตรียมตัวกันถูกว่าจะต้องทำอย่างไร


เรื่องน่ารู้ก่อนปั่น


1.จักรยานเหมาะกับการเดินทางระยะสั้นประมาณ 1-5 กม.


2.ผู้มีสุขภาพดี  เมื่อปั่นไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ จะไม่รู้สึกเหนื่อยใน 5 กม.แรก


3.อาการเหนื่อย  และรู้สึกไม่สบายตัว  จะเกิดขึ้นเมื่อเราปั่นเร็ว  ในช่วงเวลาประมาณนาทีที่ 16 ถึงนาทีที่ 30 แต่หลังจากเหนื่อยได้ที่แล้ว  ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนเดอร์ฟิน มีผลให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง  ความดันโลหิตต่ำลง  ทำให้ร่างกาย คลายเครียด


4.ผู้เคยออกกำลังกาย  อาจจะต้องขี่วันละ 30 นาที ทุกวัน  หรือวันเว้นวัน  ติดต่อกันประมาณ 1-3 เดือน เพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าขาได้พัฒนา


5.ผู้ที่เริ่มขี่จักรยานครั้งแรกๆ ถ้าได้หยุดพัก  นั่งๆ เดินๆ ยืดเส้นยืดสาย ทุกๆ 5 กม.  สามารถขี่ต่อเนื่องในขาไปได้ถึง 20 กม. ในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถึงสองชั่วโมง


6.การเลือกจักรยานให้เหมาะสมกับกิจกรรมหรือลักษณะการปั่น  ช่วยทำให้การปั่นเป็นไปอย่างสนุกสนานมากขึ้น


7.กฏ กติกา สัญญาณ มารยาท  เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ปั่นเอง  และไม่รบกวนผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ไม่สร้างความเดือดร้อนซางกันและกัน


8.แต่งรถ เน้นไปที่ความปลอดภัยอุปกรณ์จำเป็นของรถสองล้อ ต้องทำให้อยู่ในสภาพดีเสมอ  ทั้งเบรก ไฟหน้าแสงสีขาว ส่องเห็นพื้นทางได้  ไฟท้ายแสงแดดหรือติดวัตถุสะท้อนแสงสีแดง


9.แต่งตัว  ไม่ใช่เพราะเป็นแฟชั่น  แต่การแต่งตัวจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย  เช่น  เสื้อสะท้อนแสง  สนับเข่า  สนับแขน  หมวกกันน็อค  ชุดที่เหมาะสมจะทำให้เกิดความปลอดภัยในการปั่นสองล้อมากขึ้น           

Shares:
QR Code :
QR Code