ปศุสัตว์ เตือน แชร์ข่าวเท็จหมูไก่เป็นโรคติดต่อ ผิดกฏหมาย

ที่มา :  เว็บไซต์ไทยรัฐ


ปศุสัตว์ เตือน แชร์ข่าวเท็จหมูไก่เป็นโรคติดต่อ ผิดกฏหมาย thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมปศุสัตว์ขอร้องหยุดทำลายเกษตรกร เตือน แชร์ข่าวเท็จหมูไก่เป็นเอดส์ ผิดกฎหมาย


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์วนกลับมาแชร์กันในโลกออนไลน์ ทั้งๆที่เรื่องนี้เป็นข้อความเก่าที่ส่งต่อกันตั้งแต่ปี 51 โดยเรื่องที่ระบุไม่เคยมีมูลความจริง อาจเป็นไปได้ว่าข้อมูลเท็จยังคงฝังอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ต หรืออาจมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจและทำร้ายเกษตรกรไทย เนื่องจากมีการเพิ่มเติมข้อความให้เลิกทานหมู ไก่ กุ้ง ปลา และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นอกจากนี้ ยังมีการนำคลิปวิดีโอภาพการทำลายหมูที่เป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ตามมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจีน ส่งไปพร้อมข้อความเท็จข้างต้น ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย


“เรื่องหมูไก่เป็นเอดส์ไม่เป็นความจริงและเป็นเรื่องเก่าที่วนส่งกันมา 11 ปี จึงไม่ควรแชร์กัน เพราะกระทบเกษตรและผู้บริโภค ขอยืนยันว่าไทยไม่เคยพบการป่วยตายของหมู ไก่ และเป็ด ในทุกพื้นที่ กรมมีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์อย่างเข้มงวด และยังร่วมกันบูรณาการป้องกันโรค ASF อย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นไม่ให้โรคนี้สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการผลิตสุกร จึงขอให้เกษตรกรและประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก”


นอกจากนี้ หากใครพบการแชร์ข้อความนี้ในโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ ฯลฯ ให้ถ่ายภาพหน้าจอและส่งข้อมูลมาที่กรมปศุสัตว์ ผ่านแอปพลิเคชันของกรม “DLD 4.0” ที่กรมได้เปิดไว้รับเรื่องร้องทุกข์ แจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลสู่การแจ้งความดำเนินคดี กับผู้ส่งต่อข้อมูลเท็จตาม พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

Shares:
QR Code :
QR Code