ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

ที่มา : เว็บไซต์สวนผักคนเมือง


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สวนผักคนเมือง


ปลูกเมือง ปลูกชีวิต thaihealth


ผ่านไปแล้วกับการ workshop นักปลูกเมือง ปลูกชีวิต ของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกรอบที่ 1 ในการประกวดไอเดียสร้างสรรค์ “ปลูกเมือง ปลูกชีวิต”เพื่อสรรสร้างระบบเกษตรและอาหารที่ยั่งยืนของเมืองไปกับเรา โครงการสวนผักคนเมือง


เรานัดรวมพลกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2559 ที่ Hom Hostel & Cooking Club โฮสเทลบนตึกอาคารนาน สแควร์ ที่มีสวนผักดาดฟ้าให้เราได้เรียนรู้และลงมือทำร่วมกันด้วย


งานนี้มีนอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมประกวดได้อบรมและเรียนรู้เทคนิค ประสบการณ์ ความรู้ต่างๆตั้งแต่การปรุงดิน ปลูกผัก ดูแลรักษา ไปจนถึงการเพาะงอกสารพัดชนิด การเพาะเห็ด การเลี้ยงไส้เดือน ตลอดการพึ่งตนเองด้านต่างๆ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ลงแปลง ลงมือปฏิบัติจริงบนสวนผักดาดฟ้าที่อยู่กลางเมืองเคียงข้างรถไฟฟ้ากันแล้ว  สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือวันนี้เป็นวันที่ผู้ร่วมประกวดทั้งหลายต่างก็โอกาสได้มานำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ “ปลูกเมือง ปลูกชีวิต” ในรูปแบบ แนวทาง และความฝันของตัวเองให้เพื่อนๆ รวมถึงคณะกรรมการได้ฟังด้วย


ปลูกเมือง ปลูกชีวิต thaihealth


ต้องขอบอกว่า แต่ละไอเดียนั้นล้วนมีความน่าสนใจ มีทั้งทีมที่ตั้งใจจะช่วยกันทำให้เกิดพื้นที่รูปธรรมของการทำเกษตรในเมืองในเพิ่มขึ้น บ้างก็ต้องการทำที่บ้านของตัวเอง แล้วส่งต่อไปยังผู้อื่น มีทั้งคนที่ตั้งใจทำงานกับเด็ก กับชุมชน กับเพื่อนบ้าน กับเพื่อนที่ทำงาน บางทีมก็ต้องการทำที่โรงเรียนกวดวิชา เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง บางทีมก็ต้องการทำที่สถานธรรมเพื่อสร้างอาหารให้กลุ่มคนที่มีการกินเจอยู่ตลอด มีทีมที่ตั้งใจสร้างสรรค์นวัตกรรม เทคนิคต่างๆ ในการทำเกษตรในเมือง ทีมที่ตั้งใจจะทำงานเรื่องระบบการจัดการปัจจัยการผลิต การนำเศษอาหารในบ้าน ในชุมชน มาแปรเปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมัก ดินหมัก หรือทำเป็นถ่านชีวภาพบำรุงดิน ที่จะใช้ช่วยสร้างพื้นที่อาหารในเมืองต่อไป มีทีมที่ตั้งใจจะเชื่อมโยงให้เกิดอาหารที่ดีมีคุณภาพในที่ต่างๆของเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ร้านค้าเพื่อสุขภาพ บางทีมตั้งใจทำให้เกิดตลาดชุมชน  และมีทีมที่ตั้งใจจะขับเคลื่อนเรื่องอาหารหรือวิถีการบริโภคอย่างยั่งยืน ที่เชื่อมโยงเรื่องเด็กกับการบริโภคผักบ้าง เชื่อมโยงเรื่องสมุนไพรกับเมนูอาหารบ้าง


ปลูกเมือง ปลูกชีวิต thaihealth


แต่ละโครงการล้วนมีเรื่องราว เบื้องหลัง ความคิด ความฝัน แรงบันดาลใจที่แตกต่างกัน ซึ่งเราเชื่อว่าพื้นที่การแลกเปลี่ยนแบ่งปันที่เกิดขึ้นในวันนั้น น่าจะเป็นพลังที่ช่วยให้ใครหลายๆ คน ได้เห็นว่าท่ามกลางปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้า ท่ามกลางเมืองป่าคอนกรีต ยังมีคนตัวเล็กๆ ในเมืองหลายคน ที่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ มีความคิด ความฝัน ความมุ่งมั่น อยากจะช่วยกันลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนเมืองของเราให้น่าอยู่ยิ่งๆขึ้น


ไม่ว่าขนาดโครงการจะเล็กหรือใหญ่ ไม่ว่าไอเดียสร้างสรรค์นั้นๆ จะผ่านการคัดเลือกรอบที่ 2 หรือไม่ เราก็ต้องขอขอบคุณทุกคนเป็นอย่างยิ่ง ที่มาร่วมกันสร้างสรรค์และแบ่งปันความคิด ความฝันให้กันและกันฟัง และต้องขอขอบคุณวิทยากรทุกท่าน ทั้งคุณชูเกียรติ โกแมน คุณป้อม ศิริกุล ซื่อต่อชาติ และคุณตุ๋ย พรพรรณ แววสิงห์งาม ที่มาแบ่งปันความรู้ และร่วมเดินทาง ช่วยกันปลูกเมือง ปลูกชีวิต กับสวนผักคนเมืองมาเป็นเวลานาน ที่ขาดไม่ได้คือขอขอบคุณคุณตูน เจ้าของ Hom Hostel & Cooking Club ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ที่น่ารักและอบอุ่นอย่างนี้ให้เราได้พบปะกันค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code