ปลุกเยาวชน ‘หารายได้ระหว่างเรียน’

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ 


ปลุกเยาวชน 'หารายได้ระหว่างเรียน' thaihealth


สายน้ำและเวลาไม่รอใคร หากคิดทำอะไรต้องไปให้สุดตามความฝันที่เราวางแผนไว้


โดยเฉพาะเยาวชนในวัยเรียนมีความแตกต่างเรื่องฐานะ แต่จะให้เท่าเทียมกันได้ต้องหมั่นหาความรู้ในวิชาหลักและวิชารอง ส่วนไหนช่วยสร้างเสริมรายได้ระหว่างเรียนได้ต้องนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


ปัจจุบัน วิทยาลัยการอาชีพรัตนประสิทธิ์วิทย์ สถานศึกษาในท้องถิ่น อ.ฟากท่า จ.อุตรดิตถ์ มองเห็นประเด็นนี้ จึงเปิดโครงการ “หารายได้ระหว่างเรียน” ด้วยกิจกรรมให้ความรู้และประโยชน์กับนักเรียน


นายทรงรัฐ ใจวงษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพรัตนประสิทธิ์วิทย์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นหลักสูตรระยะสั้น เป็นไปตามนโยบายสร้างคนสู่อาชีพของสถานศึกษาแห่งนี้ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์จากผลผลิตที่เกิดจาก “ศาสตร์พระราชา” และ “หลักปรัชญาพอเพียง” ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยกำหนดให้นักศึกษาได้นำเสนอโครงการที่สนใจมากที่สุด


จากนั้นนำเข้ากระบวนการแบ่งกลุ่มทำโครงการกลุ่มละ 10 คน แล้วเสนอผ่านครูเจ้าของโครงการ เพื่อประสานของบประมาณไปยัง สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.


แต่ที่สร้างรายได้อย่างโดดเด่นระหว่างเรียนคือ โครงการเพาะเห็ดนางฟ้า เสร็จแล้วนำผลผลิตไปแปรรูปเป็นอาหาร มีทั้งเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ ไม่ก็นำไปนึ่งแล้วจิ้มกับแจ่ว หรือทำเป็นแกงเอาะเห็ดนางฟ้าสุดอร่อย


การลงทุนถือว่าคุ้มเพราะเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท แต่สามารถเก็บเห็ดขายได้ถึง 8,000 บาท และยังเก็บซ้ำได้อีกทุกๆ 3 เดือน สามารถสร้างรายได้ช่วยนักเรียนได้เป็นอย่างดี


ขณะที่ นายสายรุ้ง กล่ำเจริญ รอง ผอ.วิทยาลัยฯ จะเป็นผู้ดูแล และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งนักเรียนและสังคมประเทศชาติ เพื่อเป็นการขานรับ ยุคไทยแลนด์ 4.0 ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน


เมื่อจบหลักสูตรแล้วนักเรียนยังสามารถนำความรู้สร้างรายได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ